Chữa tiểu đêm bằng biện pháp diện chẩn – có đáng tin?

Dùng các dụng cụ như búa cao su, cây dò huyệt, con lăn để khám, day huyệt cho bệnh nhân, thậm chí người bệnh chỉ cần đọc (niệm) số tên huyệt đạo tương ứng với vị trí bị đau là có thể giảm hoặc hết bệnh… Đó là cách mà phương pháp diện chẩn đang tiến hành để điều trị “bách bệnh” cho hàng chục nghìn người trong những năm qua. Vậy thì, liệu chữa chứng tiểu đêm bằng phương pháp này có đáng tin?

Tiểu đêm được điều trị như thế nào bằng phương pháp diện chẩn?

Tiểu đêm là triệu chứng của nhiều bệnh lý, trong đó phải kể đến bệnh thận, đái tháo đường hoặc phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới. Các căn bệnh này đều gây ra những phiền toái không nhỏ cho cuộc sống người bệnh cũng như tiềm ẩn những biến chứng khôn lường như bí tiểu hoàn toàn, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang hoặc tổn thương thận, suy thận…

Diện chẩn là phương pháp chưa được cấp phép để điều trị bệnh cho mọi người

Tìm kiếm trên mạng, người bệnh dễ dàng thấy thông tin về phương pháp diện chẩn giúp chữa chứng tiểu đêm nhiều lần. Cụ thể, phương pháp này được đúc rút lại như sau:

 • Ấn, day vào huyệt 19 liên tiếp 9 cái ở lực đau vừa phải.
 • Chuyển sang huyệt 37 ấn, day tương tự.
 • Vậy là xong 1 lần, nghỉ độ 60s rồi tiếp tục thực hiện lại như thế. 3 lần là xong phác đồ, chỉ cần dán cao Salonpass lưu cao trên huyệt rồi bóc bỏ đi là xong. Áp dụng 3 ngày liên tục cách chữa tiểu đêm bằng Diện Chẩn, bệnh sẽ giảm dần và khỏi hẳn.

Nếu bị bí tiểu, Diện Chẩn cũng có cách chữa trị như sau:

 • Lấy ngón tay cái giữ phần chân cằm rồi dùng ngón tay trỏ vút ụ cằm nhiều lần theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Ụ cằm phản chiếu bàng quang tương ứng huyệt 87, vì thế khi làm động tác này bàng quang sẽ được tháo nút, không còn gây bí tiểu.
 • Các em bé hoặc người cao tuổi hay bị bí tiểu và tiểu đêm, trước khi đi ngủ 15 phút có thể thực hiện thêm cách này.

Cơ chế hoạt động của Diện chẩn được mô tả: giống như khi ta nhìn vào chiếc điều khiển tivi, khi bạn bấm vào đâu, công tắc ấy sẽ hoạt động, chuyển kênh, âm lượng… Đó là cách mà Diện Chẩn hoạt động.

Phương pháp này mỗi người đều có thể tự làm hoặc nhờ đến bàn tay của các “lương y” là những môn sinh của diện chẩn. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế đến đâu còn là dấu hỏi lớn.

Phương pháp diện chẩn là gì, hiệu quả ra sao?

Diện chẩn là phương pháp do ông Bùi Quốc Châu (Chủ của Trung tâm Diện chẩn Việt Y đạo, số 16 Ký Con, phường 7, quận Phú Nhuận, Tp HCM) sáng lập từ hơn 30 năm qua và đã lan rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước thông qua các môn sinh được đào tạo trong khoảng 1 tháng?!?

Theo ông Châu, liệu pháp diện chẩn dựa trên nguyên tắc phản xạ theo lý thuyết Âm dương và Ngũ hành, căn cứ theo khả năng của cơ thể, hệ thống kinh lạc và các cơ quan, bộ phẩn cơ thể đều có vị trí tương ứng ở mặt. Khi tác động vào các điểm tương ứng này hoặc những chỗ có bệnh lý trên cơ thể, có thể có hiệu quả điều trị các bệnh thông thường như mất ngủ, đay lưng mỏi cơ, đau khớp, cao huyết áp…Ông Châu cũng cho biết, ông đã tìm ra hơn 500 huyệt trên mặt tương ứng các bộ phận trên cơ thể?!? Bên cạnh đó, ông cũng cho ra đời phương pháp “niệm công” – chỉ cần tập trung tư tưởng nghĩ và đọc tới số huyệt đạo tương ứng là được và “ảnh công” tức người bệnh chỉ cần vẽ đồ hình vị trí bị đau sau đó dùng lửa hơ vào vị trí bị đau trên đồ hình thay vì hơ trên cơ thể cũng có khả năng giảm, hết bệnh.

Cho đến nay, ông Châu chưa đưa ra được cơ sở lý luận chính thống cũng như đánh giá một cách khách quan về hiệu quả của phương pháp diện chẩn dù đã được Bộ Y tế, chính quyền Tp HCM tạo cơ hội. Ông Châu cho rằng, không thể thẩm định, chứng minh phương pháp của ông như các phương pháp Tây Y và diện chẩn mà ông sáng lập chỉ điều trị chức năng và triệu chứng.

Vì những lý do đó, Sở Y tế Tp HCM không cho phép ông Châu chính thức hành nghề vì lẽ ông Châu không hợp tác với ngành y tế về mặt khoa học và không có tiêu chí nào của Bộ Y tế để xác định tính chất khoa học và pháp lý của liệu pháp diện chẩn, mặc dù trong đông y có phương pháp châm cứu để chữa trị một số bệnh, thường là chức năng. Với các huyệt ở mặt cũng như ở vành tai, ông Châu đã khẳng định nhưng không chứng minh được là đã tìm ra hàng trăm huyệt ở trên mặt và mỗi huyệt có liên quan đến một phủ tạng nhất định.

Vấn đề hiện nay là diện chẩn có tham gia chữa trị một số bệnh chức năng, do yếu tố tâm lý là chính, tác hại như thế nào chúng ta chưa có một công trình nghiên cứu gì để nói lên điều đó, chỉ biết rằng, bệnh nhân có thể mất tiền (tiền mất tật mạng) hoặc làm cho bệnh trở nên nặng hơn vì không được chẩn đoán và điều trị sớm bằng những biện pháp khoa học và hữu hiệu.

Giải pháp nào giúp điều trị chứng tiểu đêm khoa học và hiệu quả rõ ràng hơn?

Để điều trị chứng tiểu đêm nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng, trước hết người bệnh cần xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Mỗi bệnh lý lại có phương pháp điều trị khác nhau.

Theo Bách khoa thư bệnh học, tiểu đêm là vấn đề phổ biến của nam giới từ tuổi 40 trở đi, đặc biệt, 63% nam giới trên 50 tuổi và 90% nam giới trên 80 tuổi do bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây ra. 2 yếu tố quan trọng gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến là tuổi già và tinh hoàn còn chức năng. Ở nam giới cao tuổi, hooc môn sinh dục nam Testosterol giáng hóa thành dihydrotestosterol (DHT) dưới tác động của enzym 5α – reductase. DHT kết hợp với các thụ thể androgen, gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Tiền Liệt Vương – sản phẩm đang mang lại những hiệu quả rõ rệt cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Hiện nay, Tiền liệt vương – Sản phẩm kết hợp dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ và trinh nữ hoàng cung là giải pháp đã được nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả vượt trội đối với người mắc phì đại tiền liệt tuyến.

Trong dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ có chứa hoạt chất phytosterol có tác dụng ức chế và giảm nồng độ dihydrotestosterone (nguyên nhân chính gây u xơ tuyến tiền liệt). Hai dược liệu này còn làm giảm đáng kể tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, giúp giảm chứng tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu yếu…

Đặc biệt, một thử nghiệm lâm sàng tại Hàn Quốc trên 3000 người sử dụng kết hợp dầu cọ lùn và dầu hạ bí đỏ với hàm lượng 320mg mỗi loại cho hiệu quả hơn hẳn so với dùng riêng rẽ.

Tiền liệt vương đã được chứng minh lâm sàng tại bệnh viện Tuệ Tĩnh Việt Nam và cho kết quả đáng kinh ngạc. Sản phẩm giúp giảm kích thước khối u xơ, hiệu quả điều trị phì đại tiền liệt tuyến lên đến 93,3%. Chỉ sau 1 tuần, các triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu không hết, tiểu khó giảm rõ rệt. Hơn nữa, các thảo dược này rất lành tính, không có bất cứ tác dụng phụ nào, an toàn cho người cao tuổi.

Trong khi tính khoa học của phương pháp diện chẩn còn là dấu hỏi lớn chưa có lời giải, thậm chí có nhiều yếu tố phi lý thì việc điều trị chứng tiểu đêm bằng Y học chính thống đang đạt được nhiều thành tựu lớn. Người bệnh cần tỉnh táo, lựa chọn đúng đắn để tránh tiền mất, tật mang.

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook
 1. Trịnh Hưng đã bình luận

  Trong khi tính khoa học của phương pháp diện chẩn còn là dấu hỏi lớn chưa có lời giải, thậm chí có nhiều yếu tố phi lý thì việc điều trị chứng tiểu đêm bằng Y học chính thống đang đạt được nhiều thành tựu lớn. Người bệnh cần tỉnh táo, lựa chọn đúng đắn để tránh tiền mất, tật mang.

  • admin đã bình luận

   Dùng các dụng cụ như búa cao su, cây dò huyệt, con lăn để khám, day huyệt cho bệnh nhân, thậm chí người bệnh chỉ cần đọc (niệm) số tên huyệt đạo tương ứng với vị trí bị đau là có thể giảm hoặc hết bệnh… Đó là cách mà phương pháp diện chẩn đang tiến hành để điều trị “bách bệnh” cho hàng chục nghìn người trong những năm qua. Vậy thì, liệu chữa chứng tiểu đêm bằng phương pháp này có đáng tin?