Biến chứng của u tuyến tiền liệt ở nam giới

U tuyến tiền liệt được rất nhiều người biết tới. Bệnh là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng tiểu đêm cho các đấng mày râu khi bước vào tuổi trung niên. U phì tuyến tiền liệt là bệnh lành tính tuy nhiên bệnh lại có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1 .Vai trò của tuyến tiền liệt trong cơ thể nam giới

Tuyến tiền liệt là một tuyến có vai trò quan trọng trong hệ sinh dục nam giới. Khi mới sinh ra, tuyến có kích thước rất nhỏ chỉ bắng hạt đậu. Trong quá trình phát triển của cơ thể, tuyến tăng sinh mạnh nhất vào thời kì dậy thì và hoàn chỉnh kích thước khi nam giới 20 -25 tuổi. Kích thước hoàn chỉnh của tuyến thường to bằng quả óc chó (nặng 20g). Tuyến có vai trò tạo chất dịch trắng trong tinh dịch nam giới, đó là môi trường cho tinh trùng sống và di chuyển. Tuyến có chức năng có bóp trong quá trình giao hợp để đẩy chất dịch trắng trộn vào cùng chất nhầy và tinh trùng trong niệu đạo tạo nên tinh dịch. Sự co bóp của tuyến giúp tinh dịch được đẩy ra ngoài niệu đạo. Ngoài ra, do tuyến có vị trí ngay dưới bàng quang nên tuyến có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ tiểu tiện cho nam giới. Các bệnh lí về tuyến tiền liệt đều gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục, tiểu tiện của nam giới như u, viêm và ung thư tuyến tiền liệt.

2 .Các giai đoạn của u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u tuyến tiền liệt ở nam giới thường được chia làm 3 giai đoạn chính theo mức độ biểu hiện của các triệu chứng bệnh. Nhiều người nghĩ rằng kích thước của tiền liệt tuyến phì đai là nguyên nhân chính dẫn tới các triệu chứng bệnh. Nhưng thực tế cho thấy rằng kích thước khối u tuyến tiền liệt không liên quan nhiều tới các triệu chứng bệnh mà tùy từng bệnh nhân biểu hiện của bệnh xuất hiện theo các giai đoạn u tuyến tiền liệt khác nhau. Có người kích thước tiền liệt tuyến tăng tới 100g nhưng biểu hiện bệnh không quá nặng, hay chỉ thoáng qua.

Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này, u tuyến tiền liệt có những triệu chúng khởi đầu như tiểu đêm. Số lần tiểu đêm của bệnh nhân bắt đầu tăng dần gây mất ngủ, khó chịu cho người bệnh. Tiếp đó là các hiện tượng tiểu dắt, bí tiểu xuất hiện. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện cảm giác tiểu không hết nước, luôn buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ra không nhiều. Thậm chí rất buồn tiểu nhưng đứng mãi không tiểu được, tiểu không thành bãi, phải rặn mới tiểu được. Nhiều bệnh nhân khi thấy các hiện tượng bệnh lí trên lại nghĩ đó là bệnh lí liên quan tới thận và sử dụng các thuốc liên quan tới thận, mát thận, bổ thận nhưng các triệu chứng trên vẫn không suy giảm.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bệnh có thêm những tổn thương trên một số cơ quan khác như gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Một số hiện tượng mới sẽ xuất hiện người bệnh có thể nhận biết được như đường tiểu ngắt quãng. Dòng nước tiểu không chảy liên tục mà đang chảy tự nhiên bị ngắt quãng, ngưng chảy do ảnh hưởng của sỏi thận, sỏi bàng quang. Trong giai đoạn này, lượng nước tiểu ứ đọng lâu, nhiều gây giãn cơ bàng quang, giảm khả năng co bóp đẩy nước tiểu ra ngoài dù rất buồn tiểu, rặn tiểu nhưng dòng nước tiểu chảy ra vẫn yếu. Người bị u tuyến tiền liệt có thể quan sát thấy nước tiểu đục, cảm giác buốt, rát khi đi tiểu do bắt đầu xuất hiện hiện tượng viêm tiết niệu, viêm niệu đạo.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, bệnh đã gây ra những tổn thương thực thể có thể thấy được đó là viêm bàng quang, viêm niệu đạo, sỏi thận, sỏi tiết niệu, thậm chí là viêm bể thận, suy thận. Hiện tượng có thể thấy ở giai đoạn này là người bệnh tiểu buốt, rát, đau bụng dưới do hiện tượng viêm bàng quang,viêm niệu đạo. Bệnh nhân u tuyến tiền liệt sẽ quan sát thấy một số yếu tố khác như như nước tiểu, tinh trùng có màu đỏ, vàng do lẫn máu hoặc mủ do viêm niệu đạo gây ra. Sự xâm nhập của vi khuẩn vào hệ tiết niệu có thể dẫn tới viêm tiền liệt tuyến, bệnh nhân xuất hiện hiện tượng đau bụng dưới dữ dội hơn kèm theo các triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Các hiện tượng này nếu không được khắc phục kịp thười có thể gây suy thận, ung thư tiền liệt tuyến.

3. Một số biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến có một lớp vỏ bọc bên ngoài khá chắc, nên khi kích thước khối u tuyến tiền liệt tăng cao, thay vì tuyến phình to ra bên ngoài, tuyến sưng to, chèn ép vào bên trong. Khối u tuyến tiền liệt càng to, đầu niệu đạo càng bị chèn ép giống như vòi nước bị khóa, nước khó thoát được ra ngoài. Thậm chí tình trạng này trầm trọng có thể dẫn tới bí tiểu hoàn toàn, người bệnh phải tới gặp bác sĩ để thông tiểu. U tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính, bệnh không gây nguy hiểm cho bệnh nhân nhưng nó lại là nguyên nhân gây nhiều biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Bệnh u tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng trên hệ tiết niệu và hệ sinh dục của nam giới cụ thể như sau:

Trên hệ tiết niệu

U tuyến tiền liệt gây chèn ép niệu đạo, chèn ép bàng quang, gây khó tiểu, tiểu không hết, tiểu ngắt quãng. Hiện tượng trên kéo dài gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Nước tiểu thường xuyên ứ đọng trong bàng quang gây giãn cơ bàng quang, làm giảm khả năng có bóp đẩy nước tiểu của bàng quang dẫn tới hiện tượng này càng trầm trọng. Việc nước tiểu ứ đọng trong bàng quang tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển sinh sôi và lan sang các bộ phận khác gây viêm nhiễm như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm bể thận. Các hiện tượng viêm nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra tổn thương nặng nề hay thậm chí là gây suy thận, ung thư tiền liệt tuyến.

Trên hệ sinh dục

Tiền liệt tuyến được biết đến là một tuyến quan trọng trong hệ sinh dục nam giới. Tuyến có vai trò tạo ra chất dịch màu trắng, chất dịch được hòa trộn với tinh trùng tạo thành tinh dịch. Ngoài ra tuyến có chức năng co bóp giúp đẩy tinh trùng ra ngoài niệu đạo. Khi tiền liệt tuyến bị u, chức năng tuyến bị ảnh hưởng dẫn tới việc sản sinh tinh dịch bị ảnh hưởng. U tuyến tiền liệt tác động trực tiếp vào hệ sinh dục gây giảm ham muốn. U tuyến tiền liệt gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi, lan sang các cơ quan khác gây viêm nhiễm. Vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp vào tuyến tiền liệt gây viêm tiền liệt tuyến. Các hiện tượng có thể thấy của viêm tiền liệt tuyến như đau bụng dưới, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh trong, tinh dịch có lẫn máu, đau bẹn, bìu.

4. Giải pháp cho người u xơ tuyến tiền liệt – Ngăn ngừa biến chứng 

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu phát hiện ra dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ là hai thảo dược quý có tác dụng hiệu quả trong việc chữa u xơ tiền liệt tuyến. Hoạt chất phytosterol trong dầu cọ lùn và delta 7 – phytosterol trong dầu hạt bí đỏ được chứng minh là ức chế dihydrotestosterone gây ra u xơ, làm giảm nồng độ chất này trong máu, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của tổ chức u xơ tiền liệt tuyến, đồng thời làm giảm kích thích bàng quang, giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do tuyến tiền liệt phì đại, giúp giảm chứng tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu khó. Hoạt chất phytosterol giúp giảm các triệu chứng căng tức bàng quang, giúp kích thích bàng bàng quang giúp dễ tiểu hơn.

Cơ chế tác dụng của tiền liệt vương

Kế thừa những dược liệu quý trên thế giới, bổ sung thêm trinh nữ hoàng cung (một loại thảo dược giúp ức chế sự phát triển của tế bào khối u), các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công trong việc bào chế TPCN Tiền liệt vương. Đây là sản phẩm duy nhất ở Việt Nam có công thức phối hợp dầu hạt bí đỏ, dầu cọ lùn, trinh nữ hoàng cung, cộng hưởng tác dụng “đẩy lùi” căn bệnh tiền liệt tuyến sau 3-4 tháng sử dụng. TPCN Tiền liệt vương được sản xuất theo các tiêu chuẩn hiện đại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nguyên liệu dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ đạt tiêu chuẩn châu Âu, không tác dụng phụ, an toàn cho người cao tuổi nên là sản phẩm được các chuyên gia tiền liệt tuyến khuyên dùng

Chia sẻ bí quyết chữa phì đại tiền liệt tuyến của một chuyên gia thận tiết niệu

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 


  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook