Các phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi, là hiện tượng tuyến tiền liệt tăng sản và mở rộng gây chèn ép lên bàng quang và niệu đạo gây ra những khó chịu đường tiểu và những biến chứng nguy hiểm. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến là làm giảm các triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu không hết, tiểu khó… Đồng thời ngăn ngừa và hán chế sự phát triển của u xơ tuyến tiền liệt. Giúp người cao tuổi hết tiểu đêm, êm giấc ngủ, ổn định bệnh và tránh nguy cơ biến chứng. 

1. Điều trị bằng thuốc Tây

Có 2 nhóm thuốc được dùng để điều trị hiệu quả triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính  hoặc còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến, đó là: nhóm ức chế alpha và nhóm ức chế 5-alpha reductase.

Hình ảnh minh họa

 Nhóm ức chế Alpha gây dãn cơ ở tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Do đó làm tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ nhiều triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Chúng hầu như tác dụng tức khắc sau khi dùng với kết quả từ trung bình đến ngoạn mục.. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bịnh nhân có thể bị tụt huyết áp.

 B- Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn tiền liệt tuyến lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng.

Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục (libido) và giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu lại nhiều lần khi bệnh  nhân đang dùng thuốc. Trị số PSA cần được đánh giá khác đi, thường phải nhân gấp đôi lên mới diễn giải đúng kết quả thực sự.

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Nhiều bác sĩ tiết niệu khuyên cắt bỏ phần phì đại của tuyến tiền liệt như là một giải pháp điều trị lâu dài cho bệnh nhân mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Với phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, chỉ cắt bỏ phần tổ chức phì đại gây nên sự chèn ép niệu đạo; phần còn lại của tổ chức bên trong và màng bọc bên ngoài của tuyến này được bảo tồn.

Bác sĩ giải phẫu có thể sử dụng các kỹ thuật sau: 

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo: Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất ở 90% số ca phẫu thuật cho chứng phì đại đường tiết niệu. Sau khi được gây tê, một dao cắt được đưa qua dương vật. Bác sĩ giải phẫu sử dụng dao cắt với một dây quang học đặc biệt, hoặc chùm laze để loại bỏ từng phần tổ chức gây tắc nghẽn. Những phần bị cắt bỏ được đưa vào bàng quang bởi chất lỏng và sau đó được tống ra ngoài khi kết thúc phẫu thuật.
 • Mổ hở: Ở một số trường hợp không áp dụng được phẫu thuật qua đường niệu đạo hoặc trường hợp tuyến tiền liệt phì đại rất lớn, bệnh nhân cần phải được mổ hở. Sau khi được gây tê, bác sĩ phẫu thuật mở một đường rạch để có thể tiếp cận với vỏ tuyến tiền liệt để nạo phần tổ chức phì đại từ phía trong của tuyến tiền liệt.
 • Đốt bằng tia laze: Một chùm sợi laze được đưa qua niệu đạo đến tuyến tiền liệt bởi một ống soi, và năng lượng laze được phóng ra để phá hủy tổ chức tuyến tiền liệt.. Phương pháp này được lựa chọn để áp dụng cho bệnh nhân với tuyến tiền liệt nhỏ hơn.

Những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật:

 • Nhiễm trùng hậu phẫu.
 • Hẹp niệu đạo.
 • Đi tiểu không kiểm soát do mất kiểm soát bàng quang.
 • Có vấn đề về cương dương và xuất tinh. Thường sẽ xảy ra hiện tượng xuất tinh ngược vào bàng quang, vì thế ảnh hưởng đến khoái cảm và đặc biệt là khả năng sinh sản của đàn ông.
 • Chứng bất lực.
 • Khả năng tái phát cao, lên đến 90%.

3. Liệu pháp vừa hiệu quả vừa an toàn từ thảo dược

Hình ảnh cây cọ lùn

Có nhiều loại thảo dược có tác dụng trong việc làm thuyên giảm triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Trong đó, nổi bật nhất và được sử dụng nhiều nhất là dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ. . Trong dầu cọ lùn và dầu bí đỏ có chứa 2 hoạt chất Phytosterol và Delta 7 phytosterol, làm giảm sự hình thành và tăng sinh của tổ chức u xơ, giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, giúp việc đi tiểu trở nên dễ dàng do giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và bàng quang, chống viêm nhiễm đường tiết niệu. Hiện nay, đây  là 2 dược liệu hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến bán chạy nhất tại Mỹ và Châu Âu.

Trong kho tàng cây thuốc Việt Nam, Trinh nữ hoàng cung cũng là thảo dược đã được biết đến từ lâu với công dụng ngăn ngừa và hạn chế u xơ.

Tiền liệt vương

TPCN Tiền liệt vương là sản phẩm tiên phong và duy nhất tại Việt Nam, với công thức hoàn hảo kết hợp 3 thảo dược quý: Dầu cọ lùn, Dầu bí đỏ và Trinh nữ hoàng cung, cùng cộng hưởng tác dụng, “khống chế” khối u xơ, giảm nhanh các rối loạn tiểu tiện và hết sức an toàn, không gây tác dụng phụ.

Chia sẻ bí quyết chữa phì đại tiền liệt tuyến của một chuyên gia thận tiết niệu

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 

 

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook