Đi tiểu đêm nhiều mối nguy hại không lường trước

Tiểu đêm được biết tới như một hiện tượng bình thường của cơ thể, tuổi càng cao, nguy cơ gây tiểu đêm càng nhiều. Hiện tượng tiểu đêm không còn là bình thường nữa, thậm chí gây nên các tác hại khôn lường khi hiện tượng này xảy ra liên tục, thường xuyên.

1. Đâu là nguyên nhân gây tiểu đêm?

Chứng tiểu đêm là hiện tượng đi tiểu về đêm, ngược với từ đi tiểu ngày. Tiểu đêm không có gì phải lo lắng hay gây nguy hiểm cho người bệnh nếu số lượt đi tiểu khoảng 1 lần mỗi đêm. Tiểu đêm được gọi là nhiều khi số lượng lượt tiểu đêm nhiều hơn 1 lượt và có thể gây những khó chịu, bất lợi cho người bệnh. Tiểu đêm với số lượt ít thì hầu như không gây ảnh hưởng tới hoạt động thường ngày cùng như cuộc sống của người bệnh. Nhưng lượt tiểu đêm cao – trên 3 lần mỗi đêm thì lại có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người bệnh. Ngoài ra, việc chủ quan suy nghĩ đơn thuần tiểu đêm là biểu hiện thường gặp ở tuổi già, bỏ quên triệu chứng này khiến tình trạng bệnh lí ngày càng năng hơn gây khó khăn cho việc chữa bệnh, ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là 2 nguyên nhân chính và một số hậu quả có thể xuất hiện kèm theo mỗi nguyên nhân gây tiểu đêm.

Nguyên nhân không do bệnh lý

Hiện tượng đi tiểu đêm nhiều do nguyên nhân này thường được chia làm 2 nhóm chính tiểu đêm do nguyên nhân dư thừa nước trong cơ thể và tiểu đêm do nguyên nhân khác tác động. Đi tiểu đêm nhiều có mối nguy hại khác nhau với từng nguyên nhân khác nhau nhưng các mối nguy hại chung với các nguyên nhân là các biến chứng về bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, đột quỵ do thức dậy để đi tiểu về đêm. Hiện tượng tiểu đêm nhiều khiến người bệnh mất ngủ, mất tập trung cho ngày hôm sau ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc người bệnh.

Đi tiểu đêm nhiều do dư thừa nước vào cơ thể thường xuất hiện do người bệnh sử dụng nhiều nước về đêm. Nguyên nhân này thường do thói quen xấu của người bệnh như ăn nhiều đồ ăn chứa nước về đêm như canh cải, bắp cải, cháo, bún chan khiến lượng nước thu nạp vào cơ thể dư thừa. Một số người lại hay sử dụng một số hoa quả ưa thích chứa nhiều nước về đêm như dưa hấu, dưa chuột, bưởi, cam, lượng ăn càng nhiều, lượng nước thừa càng lớn gây hiện tượng đi tiểu đêm trầm trọng hơn. Đi tiểu đêm nhiều do nguyên nhân này ít nguy hiểm hơn các hiện tượng tiểu đêm do nguyên nhân được đề cập bên dưới.

Tiểu đêm do nguyên nhân tác động như mang thai, sử dụng thuốc lợi tiểu, chế độ ăn nhiều muối, sử dụng chất kích thích. Mang thai khiến bàng quang bị chèn ép, cơ thể tích một lượng nước nhất định khiến phụ nữ có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn, đặc biệt về đêm. Thuốc lợi tiểu giúp thông tiểu, kích thích tiểu tiện gây đi tiểu nhiều nếu sử dụng thuốc này gần giấc ngủ đêm thì đi tiểu đêm nhiều là điều không tránh khỏi. Ăn mặn khiến cơ thể gây phản ứng tích nước, cơ thể bị dư thừa nước và có xu hướng đào thải về đêm, ngoài ra ăn mặn còn gây rối loạn hoạt động của các cơ quan tiết niệu gây tiểu đêm. Chất kích thích gây rối loạn hoạt động hệ tiết niệu thậm chí sử dụng nhiều chất kích thích với liều lượng lớn còn có thể gây nên suy hệ tiết niệu do các rối loạn xảy ra thường xuyên mất kiểm soát. Kèm theo đó là các mối nguy hiểm do biến chứng chung của việc tiểu đêm gây ra.

Nguyên nhân do bệnh lý

Thường là biểu hiện của các bệnh lí đường tiết niệu và một số hiện tượng bệnh như bệnh lí phì đại tuyến tiền liệt, bệnh lí về thần kinh, mất ngủ. Đi tiểu đêm nhiều do bệnh lí đường tiết niệu thường do nguyên nhân như sỏi thận, sỏi bàng quang do tinh thể sỏi cứng, gây tổn thương cho cơ quan này, hiện tượng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây hiện tượng tổn thương thực thể nặng gây đau đớn, viêm nhiễm, thậm chí suy thận. Đi tiểu đêm nhiều do nguyên nhân u tuyến tiền liệt thường xuất phát từ hiện tượng u xơ tuyến tiền liệt gây nên sự chèn ép giữa bàng quang và đầu niệu đạo gây bí tiểu, tiểu không hết. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời hiện tượn ngày càng trầm trọng dễ dẫn tới các biến chứng như viêm nhiễm hệ tiết niệu, suy thận, ung thư tuyến tiền liệt. Các hiện tượng bệnh lí như bệnh mất ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây tiểu đêm bởi mất ngủ có thể kèm theo cảm giác muốn đi tiểu về đêm.

2. Mối nguy hại của bệnh tiểu đêm

Gây nhiều biến chứng 

Bản thân việc tiểu đêm không gây nguy hiểm cho bệnh nhân nhưng việc thức dậy đi tiểu lại gây cho người bệnh nhiểu biến chứng, đặc biệt với người cao tuổi. Người cao tuổi thường mắc một số bệnh về huyết áp, tim mạch, khi thức dậy đi tiểu về đêm có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Về đêm, cơ thể có xu hướng điều chỉnh huyết áp giảm nhẹ và giảm xuống nhiều hơn khi ngủ. Khi thức dậy, đột ngột ngồi dậy, cơ thể có phản ứng tăng huyết áp trở lại bình thường để thích nghi với hoạt động của cơ thể, sự thay đổi đột ngột này khiến hệ thống mạch máu, cơ quan khác không thích nghi kịp có thể gây nên biến chứng tương tự như bệnh cao huyết áp. Hiện tượng này đặc biệt nguy hiểm với người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc huyết áp.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Hiện tượng tiểu đêm gây ảnh hưởng giấc ngủ người bệnh. Giấc ngủ chập chờn do phải thức dậy thường xuyên đi tiểu, thậm chí người bệnh không thể ngủ lại được gây mất ngủ cho người bệnh. Mất ngủ, giấc ngủ chập chờn khiến cơ thể các cơ quan khác không được nghỉ ngơi, các cơ quan và não vẫn tiếp tục phải làm việc gây hiện tượng mệt mỏi, quá tải. Cơ thể không được nghỉ ngơi hợp lí dẫn tới cơ thể mệt mỏi, uể oải, mất tập trung cho ngày hôm sau. Mất ngủ, ngủ chập chờn thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng về tinh thần mà còn tác động vào thể chất người bệnh, gây chán ăn kết hợp với mệt mỏi gây suy nhược cơ thể.

3. Tiền Liệt Vương – Giải quyết vấn đề tiểu đêm

Cơ chế tác dụng của tiền liệt vương

Tiền liệt vương là sản phẩm duy nhất ở Việt Nam có công thức phối hợp dầu hạt bí đỏ, dầu cọ lùn, trinh nữ hoàng cung, cộng hưởng tác dụng “đẩy lùi” các triệu chứng: tiểu đêm nhiều lần, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu yếu, tiểu buốt… Đồng thời giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Bệnh nhân chia sẻ: Hết tiểu đêm êm giấc ngủ mà không cần…tiếng tivi!

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 


  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook