Giải pháp tối ưu cho người phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến với các triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu rắt, tiếu không hết… khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lương cuộc sống. Chính vì vậy, bất kể người bệnh nào cũng muốn thoát khỏi căn bệnh này. Để đi tìm lời giải cho căn bệnh dễ gặp nhưng khó chữa này, các quý ông cần hiểu đúng về bệnh, các cách điều trị hiện nay, từ đó sẽ lựa chọn được giải pháp ưu việt nhất để “ đẩy lùi” căn bệnh này.

I – HIỂU ĐÚNG VỀ BỆNH PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN 

1. Tiền liệt tuyến là gì? 

 • Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến là một tuyến thuộc hệ sinh dục nam, nằm ngay cửa ngõ bàng quang, bao quanh ống niệu đạo. 
 • Tiền liệt tuyến gồm 2 múi, có kích thước như hạt dẻ và có khối lượng khoảng 20g. 
 • Chức năng chính của tiền liệt tuyến là sản xuất ra chất dịch, làm môi trường vận chuyển tinh trùng và tạo tinh dịch. 

2. Phì đại tiền liệt tuyến là gì? 

 • 90%.Bệnh thường gặp nhất ở tuyến tiền liệt là phì đại tiền liệt tuyến (hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến). Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo độ tuổi, ở tuổi 60, tỉ lệ nam giới mắc phì đại tiền liệt tuyến là 70%. Ở độ tuổi 80, tỉ lệ mắc lên tới
 • Tiền liệt tuyến trở nên phì đại, tăng sinh bởi các tổ chức u xơ chèn ép lên bàng quang và niệu đạo gây ra những triệu chứng khó chịu đường tiểu và các biến chứng nguy hiểm. 

Tìm hiểu thêm: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Hình ảnh phì đại tiền liệt tuyến

3.  Nguyên nhân gây nên phì đại tiền liệt tuyến 

Theo chuyên gia tiết niệu, thầy thuốc nhân dân Dương Ngọc Lâm (Nguyên Phó trưởng khoa tiết niệu Học viện Quân y 103) cho biết:

Cho tới nay, nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên 2 yếu tố liên quan tới bệnh sinh phì đại tiền liệt tuyến được các nhà khoa học chấp nhận là yếu tố nội tiết và tăng trưởng.

⇒ Yếu tố nội tiết: Ở nam giới cao tuổi, testosterone dễ bị giáng hóa thành Dihydrotestosterol (DHT), dưới tác động của emxym 5α-reductase. DHT chính là nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Chính vì vậy, mà nhiều thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến dựa trên cơ chế này. 

Nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

⇒ Yếu tố tăng trưởng: Androgen và những yếu tố liên quan đến nội tiết khác có thể bị ảnh hưởng do thức ăn hay môi trường nên chúng được xem như là những yếu tố ngoại sinh trong việc điều hòa sự tăng trưởng tiền liệt tuyến.

Chuyên gia TTND. BS. Dương Ngọc Lâm (Nguyên phó trưởng khoa tiết niệu – Bệnh viện Quân y 103) tư vấn: Nguyên nhân gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến

4. Triệu chứng của Phì đại tiền liệt tuyến 

Triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến được chia làm hai loại 

4.1 – Các triệu chứng rối loạn đường tiểu do chèn ép

 • Đái khó, tia nước tiểu yếu và nhỏ
 • Rặn lâu mới đái được 
 • Đái ngắt quãng làm nhiều đợt.
 • Đái rớt nước tiểu và đái không hết.

4.2 – Các triệu chứng do kích thích 

 • Đi tiểu nhiều lần ban ngày và đặc biệt tiểu nhiều vào ban đêm.
 • Buồn đi tiểu nhưng không nhịn được vài phút 

Các triệu chứng này càng tăng khi phì đại tiền liệt tuyến càng to, khi có nhiễm khuẩn hoặc gặp các biến chứng của bệnh.  Khi gặp một trong các triệu chứng trên, nam giới cao tuổi có thể nghĩ tới nguyên nhân do bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nhiều người lại lầm tưởng là chứng bệnh tuổi già hay nhầm lẫn bệnh thận, dẫn đến bệnh ngày càng nặng hoặc việc điều trị bệnh không hiệu quả.

5. Biến chứng của phì đại tiền liệt tuyến 

Phì đại tiền liệt tuyến chưa được chú ý điều trị kịp thời, đúng mức, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Bí đái hoàn toàn và bí đái không hoàn toàn
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu do đi tiểu không hết, tồn lại trong bàng quang (viêm bàng quang, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt).
 • Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang.
 • Suy thận, đây là biến chứng nặng nề nhất có thể gặp của bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

II.   KHOA HỌC HIỆN ĐẠI TRONG ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN 

1.  Nội khoa 

1.1 – Trong giai đoạn bệnh phì đại tiền liệt tuyến gây rối loạn tiểu tiện, nhưng chưa có biến chứng, nên điều trị nội khoa. Hai nhóm thuốc chính được dùng trong Tây y để điều trị phì đại tiền liệt tuyến là:

 • Nhóm thuốc kháng Alpha – adrenergie: có tác dụng là giãn cơ trơn ở tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Các thuốc được dùng là: prazosin, alfuzosin, terazosin.
 • Nhóm thuốc tác động vào chuyển hóa của androgen, với mục đích ngăn cản sự phát triển sự phì đại của tiền liệt tuyến. Các thuốc được dùng là: finasterid, cyproteron…

1.2 – Việc sử dụng thuốc Tây Y có tác dụng nhất định nhưng có nhiều nhược điểm như:

 • Thời gian dùng thuốc kéo dài: thường từ 3 tháng -> 6 tháng.
 • Nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, hạ huyết áp, rối loạn cương dương…

2. Ngoại khoa

Khi các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng, hoặc người bệnh gặp biến chứng, thì buộc phải sử dụng các phương pháp ngoại khoa, cắt bỏ khối u xơ để giải quyết nguyên nhân. Các phương pháp phẫu thuật tập trung làm 2 loại: 

 • Phẫu thuật đường trên gồm có: phẫu thuật sau xương mu (Millin) và phẫu thuật qua thành bàng quang (hryntschak). Hai phẫu thuật này được tiến hành khi u phì đại to trên 50gr, hoặc bệnh nhân có xơ cứng khớp háng, hẹp niệu đạo. 
 • Phương pháp cắt nội soi qua niệu đạo là phương pháp được sử dụng rộng rãi. Trong phương pháp này, u phì đại tiền liệt được cắt ra thành nhiều mảnh nhỏ và được hút ra theo đường niệu đạo. Chỉ định dùng phương pháp cắt nội soi rất thuận lợi đối với u phì đại dưới 50gr, ở những bệnh nhân già yếu, có bệnh mãn tính. Phương pháp này ít gây đau hơn, ít chảy máu và có thể rút ngắn ngày bệnh nhân nằm điều trị. 

2.1 – Các biến chứng sau mổ u phì đại tiền liệt tuyến bao gồm: 

 • Chảy máu trong mổ và sau mổ làm tắc ống thông, gây chảy máu thứ phát và nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm khuẩn 
 • Suy thận 
 • Đái rỉ (nước tiểu cứ chảy rỉ ra cả ngày) do tổn thương cơ thắt vân.
 • Hẹp niệu đạo hội chứng nội soi (trào ngược nước rửa vào tuần hoàn) có thể gặp trong cắt nội soi. 

2.2 – Kết quả phẫu thuật u phì đại tiền liệt tuyến:

 • Tỉ lệ tử vong dưới 2% trong phẫu thuật đường trên, và tỉ lệ dưới 0,5% trong phẫu thuật cắt nội soi. 
 • Ngày bệnh nhân nằm điều trị trung bình là 2 tuần đối với phẫu thuật đường trên, 5 ngày đối với phẫu thuật nội soi.

III.  GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO NGƯỜI BỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN 

1. Thảo dược quý cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến 

Những nhược điểm của khoa học hiện đại trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến lại chính là những lợi thế của Y học cổ truyền. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu, chứng minh nhiều dược liệu hiệu quả và an toàn cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Trong đó, đáng chú ý nhất là: dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ. Đây là những dược liệu được nghiên cứu bài bản, chuyên sâu và bằng chứng khoa học rõ ràng nhất về hiệu quả cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến. 

 • Cọ lùn có tên khoa học là Serenoa repens, có nguồn gốc từ Đông Nam nước Mỹ. Bộ phận dùng là quả của cây cọ lùn. Từ hơn 200 năm về trước, người dân nơi đây đã biết sử dụng quả của cây cọ lùn đề điều trị một số bệnh liên quan đến tiết niệu và sinh sản. Hiện nay, dầu cọ lùn (Saw palmetto) là thảo dược bán chạy nhất nước Mỹ với công dụng hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng: dầu cọ lùn chứa nhiều Phytosterol, có tác dụng: ức chế enzyme 5α reductase, làm giảm nồng độ Dihydrotestosterol (DHT), giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ. Đồng thời, giúp giảm lượng nước tiểu tồn dư, tăng lưu lượng dòng tiểu, giúp đi tiểu thông thoáng, dễ dàng.

          Xem thêm: Dầu cọ lùn và phì đại tiền liệt tuyến

 • Dầu hạt bí đỏ là dược liệu duy nhất chứ hoạt chất Deta 7 phytosterol, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của khối u xơ, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn đường tiểu.

           Xem thêm: Dầu hạt bí – Thần dược cho tuyến tiền liệt

Đặc biệt một nghiên cứu tại Hàn Quốc trên 3.000 bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến cho thấy: sử dụng kết hợp dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ với liều tiêu chuẩn 320mg mỗi loại/ngày sẽ cho hiệu quả hơn hẳn sử dụng từng dược liệu riêng rẽ. Việc sử dụng kết hợp hai dược liệu này giúp bệnh nhân giảm kích thước u xơ tiền liệt tuyến, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn đường tiểu và làm tăng chất lượng cuộc sống.
Kế thừa các thành tựu khoa học trên thế giới, sản phẩm Tiền liệt vương kết hợp dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ đã được thử nghiệm lâm sàng, cho hiệu quả hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến lên tới 93,3%.

2. Công bố thử nghiệm lâm sàng cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Tháng 6/2016, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam – Bệnh viện Tuệ Tĩnh, công bố kết quả đề tài ““Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị phì đại lành tính tiền liệt tuyến của sản phẩm Tiền liệt vương”. Kết quả cho thấy: 

 • Tiền liệt vương giúp làm giảm kích thước u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến. 
 • Tiền liệt vương  giúp hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến với hiệu quả lên tới 93,3%: giúp giảm kích thước u xơ tiền liệt tuyến, giảm nhanh các triệu chứng đường niệu dưới (tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quãng, rớt giọt, tiểu khó, tia tiểu yếu…)
 • 100% người sử dụng tiền liệt vương không có tác dụng phụ nào. 

⇒ Chính vì kết quả trên lâm sàng tốt như vậy nên các chuyên gia tiết niệu khuyên sử dụng rộng rãi Tiền liệt vương cho người bị phì đại tiền liệt tuyến. Đây là giải pháp hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến. 

1. Đánh giá của TS. Lê Thanh Nhạn (Trưởng khoa thận tiết niệu Bệnh viện Tuệ Tĩnh)

2 . Đánh giá của Thầy thuốc nhân dân Dương Ngọc Lâm (Nguyên phó trưởng khoa tiết niệu – Bệnh viện Quân y 103).

3. Chia sẻ của bệnh nhân Phì đại tiền liệt tuyến, Bác Hà Xuân Bột (trú tại số nhà 603, phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) khi kích thước u xơ giảm từ 63g xuống còn 21g.

3.  Các biện pháp không dùng thuốc

Bên cạnh việc sử dụng Tiền liệt vương thì cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt cho tiền liệt tuyến.

 • Cố gắng tiểu ngay khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu.
 • Tránh ngồi lâu làm tiền liệt tuyến bị chèn ép, tránh lạnh. 
 • Nên uống đủ 2l nước/ngày nhưng hạn chế uống nước vào buổi tối. 
 • Hạn chế uống bia rượu, chất cay. 
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc tân dược.

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 


 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook