Hay tiểu đêm nhiều những điều cần biết

Tiều đêm là hiện tượng sinh học bình thường của cơ thể. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ nhiều, khiến người bệnh mệt mỏi, gây khó chịu cho người bị thì đó không phải là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể nữa. Hiện tượng đó gọi là tiểu đêm nhiều và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm khác.

1. Các nguyên nhân gây tiểu đêm

Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng tiểu đêm, các nguyên nhân chủ yếu được chia làm 2 nhóm do bệnh lí và do không bệnh lí. Với mỗi nguyên nhân khác nhau, mức độ tiểu đêm, các triệu chứng đi kém cũng khác nhau, mức độ nguy hiểm cho người bệnh cũng khác nhau. Tùy theo nguyên nhân gây tiểu đêm bác sĩ sẽ chỉ định phương án phù hợp để hạn chế hiện tượng tiểu đêm cho người bệnh.

Tiểu đêm do chế độ ăn uống

 Nguyên nhân gây tiểu đêm thường xuất phát từ lí do chế độ ăn uống không phù hợp gây ra. Việc người bệnh sử dụng nhiều nước uống vào bữa tối khiền cơ thể trong tình trạng ứ đọng nhiều nước, buộc thận phải làm việc liên tục về đêm để đào thải lượng nước thừa ra khỏi cơ thể gây hiện tượng tiểu đêm. Nếu do nguyên nhân này thì lượng tiểu nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ nước người bệnh dung nạp vào cơ thể. Không chỉ uống nhiều nước vào buổi tối mới gây tác nhân tiểu đêm, hiện tượng tiểu đêm còn xảy ra khi bạn nạp nhiều nước vào cơ thể qua đường ăn, các thực phẩm nhiều nước như rau cải, dưa hấu, củ đậu, bún chan. Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều nước khiến cơ thể dư thừa nước, không dung nạp hết dẫn tới đào thải ra ngoài qua đường tiểu gây tiểu đêm. Ngoài việc cơ thể dư thừa nước còn một số nguyên nhân gây tiểu đêm khác như ăn quá mặn, ăn nhiều thực phẩm chiên, nướng, nhiều dầu mỡ, fast food gây tích nước trong cơ thể, suy yếu chức năng gan, thận khiến thận phải làm việc quá tải, đào thải chất độc và nước ứ đọng trong cơ thể gây tiểu đêm và tăng cảm giác khát nước cho người bệnh. Phụ nữ có thai cũng xuất hiện hiện tượng tiểu đêm do nguyên nhân thai nhi chèn ép bàng quang gây cảm giác căng, tức bàng quang, thúc giục người bệnh đi tiểu.

Tiểu đêm do nguyên nhân bệnh lý

 Hiện tượng tiểu đêm nhiều, liên tục gây phiền toái nhiều cho người bệnh thì đó không phải là hiện tượng sinh lí do cơ thể phản ứng lại hiện tượng cơ thể dư thừa nước nữa mà đó là biểu hiện của các bệnh lí, có thể gây các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Các bệnh lí về tiết niệu như bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang có thể gây hiện tượng này bởi tinh thể sỏi cứng, sắc cọ xát gây tổn thương thực thể, khiến thận hoạt động bất thường hơn, gây tiểu đêm. Ngoài ra, các hiện tượng viêm nhiễm đường tiết niệu cũng có thể gây nên các hiện tượng tiểu đêm và kéo theo các hiện tượng khác như tiểu buốt, tiểu rát, nước tiểu có màu, mùi lạ. Khi xuất hiện các thay đổi về mô, tuyến với vai trò hỗ trợ tiểu tiện cũng gây ảnh hưởng nhiều tới đi tiểu gây tiểu đêm như bệnh lí về tuyến tiền liệt. Hiện tượng bệnh lí về tuyến tiền liệt thường gặp nhất là u phì đại tuyến tiền liệt, hiện tượng này gây nhiều biểu hiện về đường tiểu như rối loạn tiểu tiện, bao gồm cả tiểu đêm, tiểu dắt, tiểu buốt. U phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân khiến hơn 60% nam giới trên 50 tuổi bị tiểu đêm, tuy là bệnh lành tính nhưng u phì đại tiền liệt tuyến lại có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời . Các nguyên nhân bệnh lí nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.

2. Khi nào tiểu đêm là bệnh?

Có hai nguyên nhân gây tiểu đêm được nêu trên. Nguyên nhân gây tiểu đêm do chế độ ăn uống không phải là bệnh, tiểu đêm là biểu hiện bệnh lí cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện tượng tiểu đêm do bệnh lí thường có mức độ cường độ nhiều hơn và kèm theo đó là các hiện tượng khác như đau lưng, tiểu dắt, đau bụng, sốt. Người bệnh cần chú ý hiện tượng đi tiểu đêm khoảng 1- 2 lần là hiện tượng bình thường của cơ thể, nếu người bệnh thấy phiền toái thì có thể thay đổi lối sinh hoạt của mình để giảm hiện tượng tiểu đêm này. Còn với số lần tiểu đêm nhiều hơn, người bệnh nên đi khám bệnh tại các bệnh viện đề được chuẩn đoán chính xác về hiện tượng bệnh lý của cơ thể và có hướng điều trị phù hợp, hạn chế các mối nguy hại của tiểu đêm nhiều.

Có người thấy xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều lại tiểu đêm nhiều chỉ đơn giản là hiện tượng do lão hóa tuổi già, hoặc do yếu thận, nóng thận gây ra. Những người bệnh này có thể không tác động vào bệnh cố gắng chịu đựng bệnh cho tới khi không chịu được nữa. Số khác có thể sử dụng một số các khác như sử dụng thực phẩm bổ thận, mát thận để làm thuyên giảm hiện tượng. Nhưng bệnh vẫn không có triệu chứng thuyên giảm mà ngày càng có xu hướng nặng hơn khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, hoang mang.

Nếu thấy tiểu đêm xuất hiện nhiều lần thì người bệnh nên nghĩ ngay đó là hiện tượng bệnh lý và cần được khám chữa, điều trị bệnh phù hợp để hạn chế tiểu đêm gây phiền toái cũng như bệnh lý gây hiện tượng này đe dọa gây biến chứng cho người bệnh. Nếu người bệnh trên 40 tuổi mắc chứng tiểu đêm thì ngoài việc nghĩ đó là ảnh hưởng của bệnh thận thông thường, người bệnh nên nghĩ đó là biều hiện của bệnh lý tuyến tiền liệt để có giải pháp phù hợp trị bệnh.

3. Tiền Liệt Vương – Giải pháp vượt trội khi tiểu đêm

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy dầu cọ lùn có tác dụng thông tiểu do các tác nhân từ u tuyến tiền liệt – nguyên nhân khiến hơn 50% nam giới tiểu đêm. Dầu cọ lùn giúp tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt là hocmon testosterol, giảm nguy cơ hình thành khối u phì, hạn chế sự phát triển thêm của khối u. Trinh nữ hoàng cung được biết tới từ rất lâu với tác dụng giảm kích thước khối u, ngăn ngừa khối u tái phát. Với sự kết hợp hài hóa các thảo dược trinh nữ hoàng cung, dầu cọ lùn TPCN tiền liệt vương giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý u tuyến tiền liệt, giảm hiện tượng tiểu đêm, giảm những khó chịu bệnh đem lại cho bệnh nhân. Ngoài ra, TPCN tiền liệt vương giúp giảm các hiện tượng rối loạn tiểu tiện góp phần giảm hiện tượng rối loạn tiểu tiện và các biến chứng do u phì tuyến tiền liệt gây nên như bí tiểu hoàn toàn, viêm hệ tiết niệu, sỏi thận, suy thận.

Bệnh nhân chia sẻ: Tìm được giải pháp hiệu quả cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 

 


  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook