Hiệu quả điều trị của việc lặp lại liệu pháp phối hợp để diệt trừ nhiễm khuẩn trong viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.

Hiệu quả điều trị của việc lặp lại liệu pháp phối hợp để diệt trừ nhiễm khuẩn trong viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.

Tác giả: Magri V 1, Trinchieri A , Pozzi G , Restelli A , Garlaschi MC , Torresani E , P Zirpoli , Marras E , G Perletti .

Nơi thực hiện nghiên cứu: Tiết niệu và Siêu âm Phòng khám ngoại trú, Istituti Clinici di Perfezionamento, Milan, Italy.

Năm thực hiện: 2007

Link: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17336504

Nghiên cứu:

Tổng cộng có 137 bệnh nhân với chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn (CBP) đã được điều trị phối hợp bằng kháng sinh (ciprofloxacin / azithromycin), alpha-blockers (alfuzosin) và dầu Cọ lùn. Trong số đó, 88 bệnh nhân (64,2%) vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn  với chu kỳ 6 tuần điều trị. Trong số 49 bệnh nhân vẫn còn sự hiện diện của vi khuẩn vào cuối điều trị và 36 bệnh nhân đã thực hiện một chu kỳ điều trị 6 tuần thứ 2: 27 bệnh nhân (75%) đã được diệt sạch vi khuẩn, 9 bệnh nhân còn lại vẫn thấy sự hiện diện của vi khuẩn. Từ đó, sau 2 loạt điều trị thì tỉ lệ bệnh nhân khỏi là 83,9%. Khám lâm sàng cho thấy các triệu chứng liên quan đến tuyến tiền liệt và đời sống đã được cải thiện. Đáng chú ý, phối hợp điều trị có thể làm giảm bớt các triệu chứng trước khi diệt sạch hoàn toàn vi khuẩn ở bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính, do đó nhanh chóng giảm các tác động của bệnh tới bệnh, đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tóm lại, kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng khoảng 20% số bệnh nhân tham gia nghiên cứu này, những người vẫn còn sự hiện diện của vi khuẩn trong 6 tuần điều trị đầu, có thể được ‘giải cứu’ bằng một chu kỳ điều trị 6 tuần thứ 2. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc điều trị kết hợp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook