Hiệu quả điều trị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn của kháng sinh Prulifloxacin kết hợp với dầu Cọ lùn, Lactobacillus và arbutin.

Tác giả

Busetto GM 1, Giovannone R, Ferro M, Tricarico S, Del Giudice F, Matei DV, De Cobelli O ,Gentile V, De Berardinis E

Nghiên cứu và kết quả

Tóm Tắt

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn (BP) là một tình trạng phổ biến, chiếm khoảng 5-10% số ca về bệnh tiền liệt tuyến. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn (CBP) ít gặp hơn nhưng là một yếu tố cản trở đáng kể chất lượng cuộc sống, (QoL) nó không chỉ là một yếu tố cản trở về vật chất mà còn là một yếu tố tinh thần. Những người bị bệnh thường được điều trị bằng kháng sinh đơn độc ngắn ngày theo nguyên tắc Urology châu Âu. Nhưng cách điều trị này có thể là chưa đem lại được nhiều hiệu quả như mong muốn. Như vậy,cách điều trị đa phương, dùng kháng sinh dài ngày có thể sẽ có tác dụng hơn.

Phương pháp

210 bệnh nhân mắc viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn đã được đưa vào nghiên cứu. Tất cả bệnh nhân dương tính với xét nghiệm Meares-Stamey  và các triệu chứng thời gian là> 3 tháng. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả điều trị lâu dài với một kháng sinh fluoroquinolone song song với bổ sung dinh dưỡng (prulifloxacin 600 mg trong 21 ngày và dầu cọ lùn 320 mg, Lactobacillus Sporogens 200 mg, Arbutin 100 mg trong 30 ngày). Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm (A và B) tiếp nhận tương ứng kháng sinh đơn độc và kháng sinh kèm theo bổ sung dinh dưỡng.

Kết quả

Sau 2 tháng sự hồi phục đã được thấy trong nhóm A là 21 bệnh nhân (27,6%) và nhóm B trong 6 bệnh nhân (7,8%). Một sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê đã được tìm thấy tại thời điểm tiếp theo giữa nhóm A và B trong bộ câu hỏi NIH-CPSI, các triệu chứng bằng chứng và huyết thanh PSA.

KẾT LUẬN

Nhìn chung, điều trị kháng sinh kết hợp với một chất bổ sung dinh dưỡng (Serenoa repens, sporogens lactobacillus và arbutin) cho thấy kiểm soát tốt hơn và tỷ lệ tái phát trên bệnh nhân viêm tiền liệt tuyến mạn tính do vi khuân so với điều trị kháng sinh đơn độc là nhỏ hơn.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook