Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm

Chứng tiểu đêm là hiện tượng thức dậy về đêm để đi tiểu. Hiện tượng này là hiện tượng sinh lí bình thường của cơ thể, không có gì đáng nói nếu tiểu đêm không gây qua nhiều phiền toái cho người bệnh.

1. Chứng tiểu đêm là gì?

Tiểu đêm là hiện tượng cơ thể vẫn tiếp tục bài tiết về đêm khiến người bệnh phải thức dậy để đi tiểu. Chứng tiểu đêm có thể xuất hiện 1 – 2 lần với người bình thường và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn 2 lần thì nó có thể gây nên các phiền toái nhất định cho người bệnh như mất ngủ hoặc các biến chứng do thức dậy về đêm. Chứng tiểu đêm dù ít hay nhiều đều gây những khó chịu nhất định cho người bệnh. Nếu lượt tiểu đêm ít thì những khó chịu đơn thuần là mệt mỏi vì phải thức dậy, đi tiểu, uể oải, khó ngủ. Khi hiện tượng này diễn ra nhiều khiến người bệnh phải thường xuyên thức dậy đi tiểu không chỉ gây cảm giác khó chịu, bí bách mà còn gây nên hiện tượng mất ngủ do khó ngủ lại hay giấc ngủ chập chờn. Thậm chí việc dậy đi tiểu ban đêm còn có thể gây nên biến chứng cho người bệnh như nguy cơ thay đổi huyết áp, nguy cơ tim mạch, nguy cơ trúng gió, đột quỵ khi đột ngột thức dậy.

Chứng tiểu đêm là gì?

Bài viết liên quan: Tiểu đêm nhiều

2. Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm?

Chứng tiểu đêm có nhiều nguyên nhân gây nên, Mỗi nguyên nhân lại gây ra hiện tượng tiểu đêm với tác hại, cường độ khác nhau.

Chứng tiểu đêm do tác nhân bệnh thận: Thận là cơ quan quan trọng trong việc điều hòa, bài tiết nước tiểu. Các tác nhân tác động tới thận đều gây ảnh hưởng tới thận và hoạt động của nó trong việc bài tiết nước tiểu. Sỏi thận gây tổn thương thận làm rối loạn hoạt động của thận gây đau lưng, đau khi đi tiểu, tiểu đêm. Các bệnh lí khác về thận cũng dẫn tới ảnh hưởng nhiều tới việc đi tiểu của người bệnh như thận hư, nóng thận, thận yếu gây hiện tượng tiểu nhiều, tiểu cả ngày lẫn đêm nhưng lượng nước tiểu ít, đậm màu – biểu hiện của tiểu dắt. Bởi vậy nên theo kinh nghiệm của nhiều người, các bệnh lí đường tiểu đều xuất phát từ thận gây ảnh hưởng tới hiệu quả khám, chữa bệnh.

Chứng tiểu đêm do dư thừa nước trong cơ thể về đêm: Nguyên nhân chủ yếu gây dư thừa nước về đêm có nguyên nhân do việc ăn, uống không phù hợp gây nên. Lượng nước trong cơ thể cao khiến thận phải hoạt động để đẩy lượng nước dư thừa khỏi cơ thể gây đi tiểu nhiều về đêm. Các yếu tố gây tiểu nhiều về đêm người bệnh có thể không chú ý hạn chế bao gồm ăn nhiều đồ ăn chứa nước như dưa hấu, canh rau, rau cải, uống nhiều nước vào buổi tối.

Chứng tiểu đêm do sử dụng chất kích thích: Chất kích thích như caffe, nước ngọt, bia, rượu không chỉ khiến não bộ hưng phấn mất kiểm soát nhất thời mà còn tác động xấu tới các hoạt động thông thường của cơ thể. Chất kích thích gây kích thích hoạt động thông thường của các cơ quan, ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động của các cơ quan này. Chất kích thích có thể được thận và hệ bài tiết nhận diện dưới dạng chất độc, điều này khiến hệ bài tiết hoạt động mạnh hơn, dưới tác động trực tiếp của chất kích thích khiến hoạt động của hệ bài tiết bị rối loạn gây tiểu nhiều về đêm.

Chất kích thích gây hiện tượng tiểu đêm

Chứng tiểu đêm do sử dụng thuốc lợi tiểu về đêm: Thuốc lợi tiểu được chỉ định cho người bệnh để làm giảm hiện tượng tiểu ít, sỏi thận và thải độc tố khỏi cơ thể. Nhưng nếu sử dụng thuốc lợi tiểu vào ban đên thì thuốc lại gây nê các hiện tượng bất lợi cho người bệnh gây chứng tiểu đêm.

Chứng tiểu đêm do viêm nhiễm đường tiết niệu: Các ảnh hưởng do viêm nhiễm hệ tiết niệu là nguy cơ gây nên hiện tượng tiểu đêm do các tác động

Chứng tiểu đêm do bệnh lý đường tiểu: Đái tháo nhạt, đái tháo đường.

Chứng tiểu đêm do nguyên nhân tuyến tiền liệt nam giới: Tuyến tiền liệt phì đại gây chèn ép niệu đạo, chèn ép bàng quang, cản trở dòng nước tiểu dẫn tới chứng tiểu đêm

3. Cách trị chứng tiểu đêm

Chứng tiểu đêm tuy lành tính nhưng lại có thể gây nên những phiền toái nhất định cho người bệnh như hiện tượng mất ngủ, giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc. Chứng tiểu đêm thường được trị theo nguyên nhân gây nên. Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm đã được đề cập tới ở phần trên, hiện tượng tiểu đêm tùy theo nguyên nhân, hiện tượng cụ thể để trị bệnh phù hợp.

Nếu nguyên nhân tiểu đêm xuất phát từ nguyên nhân bệnh lí như bệnh về thận, bệnh về đường tiết niệu, bạn phải đi khám bệnh để được điều trị bệnh phù hợp, sau đó tùy theo nguyên nhân và giai đoạn tiền triển của bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc, hoặc lựa chọn giải pháp phẫu thuật để trị bệnh, người bệnh nên kết hợp cùng với các biện pháp ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh xa các nguồn dinh dưỡng có hại cho sức khỏe.

Nếu nguyên nhân gây chứng tiểu do yếu tố tác động như sử dụng chất kích thích hoặc thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nước vào buổi tối, người bệnh chỉ cần hạn chế các thói quen đó lại, đó là cách trị đi tiểu đêm hữu hiệu nhất.

Tiền liệt vương

Nếu nguyên nhân chứng tiểu đêm xuất phát từ nguyên nhân tuyến tiền liệt, người bệnh ngoài việc điều trị bệnh nên kết hợp cùng biện pháp ăn uống, vận động để trị đi tiểu đêm. Với hiện tượng tiểu đêm do nguyên nhân này, người bệnh còn có thể sử dụng thêm các thảo dược như dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ để trị tiểu đêm hiệu quả hơn. Với chiết xuất từ 2 thành phần chính dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, TPCN tiền liệt vương giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u tuyến tiền liệt, trị tiểu đêm hiệu quả.

Bệnh nhân chía sẻ: Hết tiểu đêm êm giấc ngủ mà không cần…tiếng tivi!

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 


  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook