Phì đại tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân

Tuyến tiền liệt có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh dục nam giới trong việc sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Tuy nhiên khi tới tuổi trung niên thì tuyến tiền liệt lại là nguyên nhân gây ra vô số rắc rối, phiền toái cho nam giới trong đó có bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Phì đại tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân do đâu?

1. Tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ, có kích thước khoảng 2 cm tới 3cm, nặng khoảng 20g. Tuyến tiền liệt có vị trí ngay dưới bàng quang. Tuyến có vai trò chính là sản xuất chất dịch màu trắng, góp phần tạo nên tinh dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng. Tuyến co bóp giúp đẩy tinh dịch ra ngoài, khiến tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn, ngoài ra tuyến tiền liệt còn hỗ trợ nam giới tiểu tiện. Tuyến tiền liệt khi mới sinh ra có kích thước bằng hạt đậu, nó phát triển to dần và mềm, tới giai đoạn dậy thì tuyến phát triển nhanh chóng. Tuyến tiếp tục phát triển tới khi nam giới 20 tới 25 tuổi thì ổn định kích thước và ngừng phát triển.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Sau khi phát triển và ổn định kích thước, tuyến tiền liệt duy trì ổn định kích thước trong một thời gian nhất định. Phì đại tiền liệt tuyến là hiện tượng tiền liệt tuyến bị tăng sinh, mất kiểm soát về kích thước, khối lượng. Khối lượng và kích thước tuyến tăng lên đột biến gây các ảnh hưởng tới người bệnh.

Ở giai đoạn đầu, tuyến tăng sinh nhẹ, kích thước của tuyến có thể tăng lên 40 – 60g gây các hiện tượng rối loạn tiểu tiện, tiểu dắt, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước tiểu đêm, giảm ham muốn tình dục, khó chịu, mệt mỏi, uể oải. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời kích thước của tuyến có thể tăng nhanh lên tới 80 – 100g. Ở giai đoạn này, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Tuyến tiền liệt phì đại gây chèn ép niệu đạo, chèn ép bàng quang gây bí tiểu, tiểu không hết nước. Nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, thận làm các ion kết tủa tạo nên sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu. Hiện tượng bí tiểu thường xuyên khiến nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang tạo chỗ sinh sôi và phát triển cho vi khuẩn gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Sự ứ đọng nước tiểu nhiều gây dãn cơ bàng quang gây hiện tượng tiểu không kiểm soát, tiểu són. Tiểu không hết nước tạo cảm giác luôn muốn tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Tuyến tiền liệt phì đại cản trở quá trình tạo tinh dịch, chèn ép các dây thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật làm giảm ham muốn tình dục.

Bài viết liên quan: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến

2. Nguyên nhân, cách hạn chế phì đại tiền liệt tuyến

Tuổi già – nguyên nhân chính của phì đại tiền liệt tuyến

Nguyên nhân

 Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt nhưng lí do chiếm tỉ lệ cao nhất là do tuổi tác. Khi nam giới bước vào tuổi trung niên, hoocmon testosterone suy giảm và bị thay thế bằng hoocmon dihydrotestosterone – nguyên nhân chính gây sự tăng sinh mất kiểm soát của tuyến tiền liệt. Sự suy giảm testosterone còn dẫn tới sự tích tụ của hoocmon estrogen góp phần phát triển khối u xơ, tăng sinh tuyến tiền liệt. Ngoài ra do các tác nhân khác như việc tiếp xúc với các hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sự tăng sinh của tuyến tiền liệt. Việc ăn uống không điều độ thiếu các chất vi lượng cần thiết, sử dụng nhiều chất béo, chất kích thích, chế đô ăn nhiều muối kéo dài hay quan hệ tình dục không điều độ cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển phì đại của tuyến tiền liệt.

Đọc thêm: Bệnh u xơ tiền liệt tuyến nguyên nhân, điều trị

Cách hạn chế

 Nếu nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến không phải nguyên nhân do tuổi tác. Người bị phì đại tiền liệt tuyến cần có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, fast food, thực phẩm mặn, thực phẩm cay nóng. Sử dụng đa dạng các thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng, quan hệ tình dục điều độ. Sử dụng các sản phẩm giúp hạn chế sản sinh dihydrotestosterone, hạn chế sự tích tụ của estrogen, điều hòa sự sản sinh testosteron.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng của dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ, trinh nữ hoàng cung trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến. 3 loại thảo dược này đều đã được nghiên cứu và thử nghiệm và chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc giảm kích thước khối phì đại tuyến tiền liệt, giảm sự tăng sinh mất kiểm soát của tuyến tiền liệt do giảm sự hình thành dihydrotestosterone. Sản phẩm tiền liệt vương với sự kết hợp 3 loại thảo dược là dầu cọ lùn, cao trinh nữ hoàng cung, dầu hạt bí đỏ giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do phì đại tuyến tiền liệt gây ra, giảm kích thước khối phì đại tuyến tiền liệt. Sử dụng tiền liệt vương để phì đại tiền liệt tuyến không còn là nỗi muộn phiền.

Bệnh nhân chia sẻ: Sức khỏe trở lại sau 8 năm bị phì đại tiền liệt tuyến

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

 

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook