Thuốc chữa u tuyến tiền liệt ở người già

Người già phải đối mặt với nhiều thay đổi của cơ thể như các hiện tượng lão hóa, thoái hóa các cơ quan, các căn bệnh mãn tính. Người cao tuổi chiếm chưa tới 12% dân số nhưng lại sử dụng trên 50% lượng thuốc tiêu thụ. Cùng một bệnh lý nhưng lượng thuốc người cao tuổi phải sử dụng có khi gấp 3 lần người trẻ tuổi mới thuyên giảm bệnh. U xơ tuyến tiền liệt là một loại bệnh khó chữa khỏi, nguy cơ tái phát cao, bệnh lại có thể gây nhiều biền chứng nếu không được điều trị triệt để. Sử dụng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến ở người già như thế nào để đạt hiệu quả tốt.

1. Tình trạng sử dụng thuốc của người cao tuổi

Người già chiếm khoảng 12% dân số nhưng lượng tiêu thụ thuốc hơn 50%. Người già sử dụng lượng thuốc nhiều hơn thường do các nguyên nhân như người già thường bị nhiều bệnh lý mãn tính. Cùng một bệnh nhưng do kháng thể, sức khỏe người già khiến họ phải tiêu thụ một lượng thuốc cao hơn. ADR khi sử dụng thước của người già cũng cao hơn rất nhiều so với các độ tuổi khác đòi hỏi thuốc sử dụng cho họ phải đặc hiệu hơn. Người già thường có xu hướng e ngại sử dụng thuốc khi số lượng sử dụng lớn dẫn tới tình trạng bỏ thuốc giữ chừng, gây biến chứng cho người bệnh, bệnh không được giải quyết triệt để.

Sử dụng nhiều loại thuốc được chiết xuất theo công thức có thể gây các ADR không mong muốn cho người già bởi khả năng hấp thụ thuốc của họ thấp, ngưỡng dùng thuốc thường sát với mức cảnh báo. Do cùng lúc phải điều trị nhiều bệnh khác nhau dẫn tới hiện tượng có dấu hiệu tăng nồng độ của một số hoạt chất thuốc, các thuốc làm giảm tác dụng của nhau.

2. Một số gợi ý về thuốc chữa u tuyến tiền liệt ở người già

Tuổi cao là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh u tuyến tiền liệt. Sử dụng thuốc cho người già là một điều khó khăn và nên cân nhắc trước khi kê đơn và sử dụng, nên cân nhắc trước các ADR, các lợi ích thu được từ việc sử dụng thuốc. Nhiều người già có xu hướng sử dụng các thảo dược chữa bệnh hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian thay cho việc sử dụng các loại thuốc kê đơn để giảm các ADR không mong muốn, đạt hiệu quả lâu dài hơn.

3. Một số thuốc thường được sử dụng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt

A- Nhóm ức chế Alpha (Alpha blockers):  

1- Flomax (tamsulosin) 

2- Uroxatral (alfuzosin) 

3- Hytrin (terazosin) 

4- Cardura (doxazosin) 

4 loại thuốc này điều trị phì đại tiền liệt tuyến theo cơ chế gây dãn cơ ở tiền liệt tuyến với cổ bàng quang. Việc tác động vào cơ giúp thông tiểu, tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ nhiều triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Chúng hầu như tác dụng tức khắc sau khi dùng với kết quả từ trung bình đến tốt, giúp hạn chế số lần đi tiểu về đêm của người già. Hai loại thuốc mới hơn là Flomax và Uroxatral, hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn các thuốc cũ là Hytrin và Cardura. 

 B- Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase (5-Alpha Reductase Inhibitors): 

 1- Avodart (dutasteride) 

 2- Proscar (finasteride) 

2 thuốc này điều trị phì đại tiền liệt tuyến có tác dụng làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và ngăn chặn khối u tuyến tiền liệt lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng có thể được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng. Nên người già có thể sử dụng thêm các thuốc khác để hỗ trợ điều trị bệnh giúp giảm các hiện tượng bệnh u tuyến tiền liệt gây nên.

3. Một số thảo được thường được sử dụng điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Từ xưa, con người đã biết sử dung các loại thảo dược để trị bệnh. Các thảo dược không chỉ đem lại hiệu quả cao khi trị bệnh mà còn giúp thuyên giảm nhanh các triệu chứng bệnh, giảm nguy cơ bệnh tái phát, hạn chế ADR, dễ phù hợp với cơ địa người bệnh, đặc biệt là với người già.

Trinh nữ hoàng cung được đánh giá thuộc top đầu trong số các thảo dược trị khối u hiệu quả. Trong trinh nữ hoàng cung chứa nhiều các alkaloid giúp thông tiểu, giảm nhanh các hiện tượng bí tiểu, tiểu dắt, hạn chế nước tiểu tích tụ trong bàng quang. Các alkaloid trong trinh nữ hoàng cung còn giúp hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị khối u qua việc tác động tới sự tăng trưởng, phát triển của các tế bào u bướu, từ đó giúp giảm kích thước khối u. Sử dụng trinh nữ hoàng cung không chỉ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả sự hình thành và phát triển khối u mà còn giúp hạn chế khối u tái phát.

Hạt bí đỏ được cho vào danh sách các thảo dược tốt cho bệnh u tuyến tiền liệt bởi thành phần hạt bí đỏ rất giàu phytesterol. Chất phytesterol giúp dịu kích ứng bàng quang, giảm nhanh các hiện tượng tiểu dắt, bí tiểu hạn chế các khó chịu bệnh u tuyến tiền liệt gây ra cho bệnh nhân. Theo các nghiên cứu cho thấy thành phần phytesterol của hạt bí đỏ có tác dụng giảm đáng kể kích thước khối u tuyến tiền liệt.

Dầu cọ lùn có chứa thành phần chính là phytesterol giúp ức chế các tế bào khối u tuyến tiền liệt, hạn chế sự phát triển, tăng sinh khối u. Ngoài ra, dầu cọ lùn còn tác động trực tiếp lên sự chuyển hóa hocmon nam giới testosterol thành dyhidrotestosterol – nguyên nhân chính gây khối u tuyến tiền liệt.

4. Tiền liệt vương – Sự kết hợp hoàn hảo cho người u xơ tiến tiền liệt

Cơ chế tác dụng của tiền liệt vương

Sự kết hợp 3 thảo dược này khống chỉ giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh u tuyến tiền liệt ở người già do giảm kích thước khối u và giảm được nguyên nhân gây nên khối u tuyến tiền liệt. TPCN tiền liệt vương được chiết xuất từ 3 loại thảo dược giúp tăng cường hỗ trợ, điều trị bệnh u tuyến tiền liệt, giảm nhanh các biến chứng bệnh u tuyến tiền liệt ở người già. TPCN tiền liệt vương giúp hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị khối u tuyến tiền liệt, giảm nhanh cảm giác khó chịu, biến chứng cho người già.

Bệnh nhân chia sẻ: Phì đại tiền liệt tuyến giảm từ 63g xuống 21g mà không cần phẫu thuật

Tổng đài tư vấn miễn cước 18001190

Đặt mua sản phẩm Tiền liệt vương TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Tiền liệt vương

Đọc thêm: 


.

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook