Thuốc nam chữa phì đại tiền liệt tuyến

Thuốc nam có được bào chế từ các thảo dược tự nhiên. Ngoài tác dụng hỗ trợ chữa bệnh, tăng cường bồi bổ sức khỏe, giảm tác dụng của kháng sinh, tăng sức đề kháng thuốc nam còn có hiệu quả rất tốt trong việc chữa trị, phòng ngừa tái phát, tiêu diệt mầm mống nhiều bệnh trong đó có u xơ tuyến tiền liệt.

U xơ tiền liệt tuyến.

U xơ tiền liệt tuyến là một hiện tượng bệnh lí do sự tăng sinh bất thường của tuyến tiền liệt. Sự tăng sinh tuyến tiền liệt gây ra nhiều phiền toái cho người mắc như các hiện tượng tiểu đêm, tiểu són, tiểu dắt, tiểu yếu. Hiện tượng này kéo dài dẫn tới các hiện tượng bệnh lí khác như việc ứ đọng nước tiểu trong bàng quang gây sự xâm nhập của vi khuẩn vào hệ tiết niệu. Vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi gây viêm, nhiễm hệ tiết niệu, viêm bàng quang. Sự ứ đọng nước tiểu gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang.

U xơ tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới khi lớn tuổi. Khi nam giới bước vào tuổi 40, tuyến tiền liệt bắt đầu có dấu hiệu phát triển khó kiểm soát do các yếu tố hocmon sinh dục nam suy yếu. Thay thế testosterone bằng hocmon dihydrotestosterone và sự tăng sinh của estrogen khiến tiền liệt tuyến trở nên phì đại.

Tìm hiểu thêm: Một số triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Một số loại thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến.

1. Trinh nữ hoàng cung:

Cây trinh nữ hoàng cung (Crinum latifolium L) họ thủy tiên (Amaryllidaceae), thuộc loài cây thân thảo, gần giống cây náng hoa trắng, thân hành, đường kính 10cm – 16cm, bẹ lá úp vào nhau thành thân giả dài khoảng 8cm – 15cm, có màu đỏ tía của sắc tố antocyan.

Thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

Trong Y học cổ truyền Việt Nam, từ lâu trinh nữ hoàng cung đã được coi là một vị thuốc nam rất quý. Theo kinh nghiệm dân gian, lá cây trinh nữ hoàng cung chủ yếu để chữa những trường hợp u xơ tử cung và ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tử cung, ung thư vú và một số loại ung thư khác. Trinh nữ hoàng cung có khả năng ức chế, chữa trị các loại u, đặc biệt U xơ tiền liệt tuyến (phì đại tiền liệt tuyến) hiệu quả rất rõ rệt. Kết quả ghi nhận người bệnh sử dụng từ 2 tháng đã hiệu quả rõ rệt, khối U nhỏ đi nhiều.

Trinh nữ hoàng cung là một loại thuốc nam có dược tính đặc biệt an toàn, sử dụng được dài lâu. Trong trinh nữ hoàng cung có thành phần hóa học khoảng 32 alcaloids. Hầu hết các alcaloids đó có tác dụng kháng u, ức chế sự phát triển khối u như: Crinafolin, crinafolidin, lycorine. Nó giúp ức chế, không cho khối u phát triển, tương tự như việc cắt chất dinh dưỡng nuôi khối u, khối u sẽ dần teo đi và biến mất theo thời gian sử dụng. Trinh nữ hoàng cung giúp ổn định lượng hocmon, ngăn ngừa bệnh tái phát. Đây chính là cách thức chữa bệnh quý giá nhất của vị thuốc nam này. Những hoạt chất sinh học trong cây có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển.
2. Hạt bí đỏ:

Bí đỏ là cây thân bò, thuộc dòng bí. Thân cây mềm, có dây quấn để leo, lá mọc so le, to, xòe, có lông cứng. Hoa vàng có hai loại hoa cái và hoa đực. Quả khi non màu xanh, khi chín màu vàng cam, chia múi. Hạt quả có vỏ mềm bao quanh, chứa nhiều chất dầu.

Thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

Từ xưa, cây bí đỏ được biết tới như một loại thực phẩm để bồi bổ sức khỏe, tăng cường trí nhớ cho học sinh, những người sử dụng trí tuệ nhiều, những người suy nhược cực kì hữu hiệu. Lá cây dùng để làm rau ăn hàng ngày trong các bữa ăn, rất nhiều dinh dưỡng lại ngon miệng. Bộ phận dùng làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt là hạt. Chiết xuất pepopen trong hạt bí đỏ chứa hoạt chất phytosterol có tác dụng tăng lượng nước tiểu, giảm các triệu chứng tiểu đêm, tiểu dắt, khó tiểu, tiểu buốt. Chiết xuất này được chỉ định dùng cho người bị tiểu dắt, đi tiểu không hết nước, tia tiểu không mạnh rất hiệu quả hoặc được sử dụng cho những người có biểu hiện lưng, gối yếu, sắc mặt trắng bệch, chân tay lạnh, chất lưỡi bêu nhạt.
3. Cây bồ quân má đỏ:

Cây bồ quân má đỏ thuộc họ bồ quân hay họ chùm bao lớn Flacourtiaceae. Cây bồ quân thuộc loại thân gỗ, sống lâu năm ở vùng nhiệt đới, thổ nhưỡng và thổ ngơi rất đa dạng.

Cây thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

Theo kết quả điều tra tại Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên năm 2001 cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến như sau: 61% trường hợp 60 – 74 tuổi, 28% trường hợp 55 – 59 tuổi, 11% trên 75 tuổi. Sau 20 ngày điều trị bằng uống cao lỏng cây bồ quân với liều 0,1ml/kg/ngày, tất cả các triệu chứng rối loạn bài tiết nước tiểu trên lâm sàng đều giảm đi rõ rệt. Đặc biệt, mất hẳn các triệu chứng cầu bàng quang căng to, đau tức vùng hạ vị.

Trong 20 bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt, sau đợt điều trị bằng uống cao lỏng cây bồ quân đều không cần đòi hỏi phải phẫu thuật. Hình ảnh siêu âm cuối cùng cho thấy, thể tích khối u giảm trung bình 3,5cm3. Đồng thời, qua siêu âm còn nhận thấy nhiều chỗ vôi hóa biến mất, thể tích bàng quang co trở lại gần như mức bình thường.

Khi thăm khám trực tràng, các bệnh nhân trên đều có tuyến tiền liệt mềm, nhận biết rõ rãnh giữa điển hình. Có 1 trường hợp thể tích khối u tăng thêm 1cm3 nhưng lại  không cần phải mổ vì sau đợt điều trị, các triệu chứng rối loạn bài tiết nước tiểu được cải thiện rõ rệt. Người bệnh đã tiểu tiện thành tia, thành bãi lớn.

Trường hợp này cũng được thăm dò lại trực tràng thấy khối u mềm ra, phân biệt rõ rãnh giữa của tuyến, tuy vẫn còn to.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy khi kết hợp dầu hạt bí đỏ và dầu cọ lùn thì hiệu quả trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến vượt trội hơn nhiều khi sử dụng riêng từng dược liệu. Với sự kết hợp các loại thuốc nam như trinh nữ hoàng cung, dầu hạt bí đỏ, dầu cọ lùn. Tiền liệt vương giúp hỗ trợ, điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook