U phì đại tiền liệt tuyến có nhất thiết phải chữa

Bệnh u phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh rất phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh là 18% với nam giới ở 40 tuổi và lên tới 63% với những người ở tuổi 50. Bệnh có thực sự nguy hiểm, có nhất thiết phải chữa?

Triệu chứng u phì đại tiền liệt tuyến.

Khi u phì tiền liệt tuyến mới ở giai đoạn đầu, khối u chưa lớn, kích thước tuyến chưa phì đại các triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh là hiện tượng rối loạn tiểu tiện. Tùy theo thể trạng, cách rèn luyện cơ thể biểu hiện bệnh sẽ rõ rệt hay không. Ban đầu có thể chỉ là các hiện tượng đái dắt, tiểu đêm ở mức độ nhẹ ảnh hưởng rất ít tới cuộc sống người bệnh. Khi ở mức độ thường xuyên, tiểu đêm có thể gây suy nhược cơ thể do mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên. Các hiện tượng hay gặp ở giai đoạn đầu sẽ phổ biến là:

 • Tiểu đêm.
 • Tiểu dắt.
 • Tiểu không hết, tiểu nhiều lần.
 • Dòng nước tiểu yếu.
 • Tiểu khó, phải răn mới tiểu được.
 • Giảm ham muốn tình dục.

Triệu chứng của u phì đại tiền liệt tuyến

Các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu không rõ hoặc người bệnh chủ quan không điều trị có thể vô tình khiến u phì đại tiền liệt tuyến tiến triển mạnh hơn. Ngoài các vấn đề rối loạn tiểu tiện gây khó khăn hơn cho người bệnh, ảnh hưởng tới sinh hoạt, gây mệt mỏi, suy giảm sực khỏe. U phì tuyến tiền liệt còn gây các biến chứng về thận, đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu, viêm bàng quang, suy thận khi bệnh đã tiến triển mạnh. Biểu hiện của u phì tiền liệt tuyến khi ở giai đoạn sau là:

 • Tiểu són.
 • Tiểu ngắt quãng (do sỏi thận, sỏi bàng quang).
 • Tiểu buốt.
 • Đau bụng vùng trên xương mu (do viêm bàng quang).
 • Nước tiểu có lẫn máu, mủ.

Mối hiểm họa có thể gặp.

U phì đại tiền liệt tuyến ở giai đoạn đầu thường chưa gây nhiều khó chịu với người bệnh, có chăng chỉ là các hiện tượng tiểu đêm, tiểu dắt. Người bệnh dễ nhầm lẫn các triệu chứng của u phì đại tuyến tiền liệt với bệnh tuổi già do lão hóa. Bệnh khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể là mối hiểm họa. Do khối u phì đại tuyến tiền liệt cản trở nước tiểu khiến nước tiểu ứ đọng trong bàng quang tạo nên chỗ sinh sôi và trú ngụ cho vi khuẩn. Sự sinh sôi, phát triển các ổ vi khuẩn gây viêm nhiễm bàng quang, viêm niệu đạo hay viêm bể thận. Thường xuyên ứ đọng nước tiểu trong bàng quang khiến bàng quang luôn căng, giãn cơ bàng quang gây hiện tượng tiểu són, tiểu không tự chủ ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh. Ngoài ra nước tiểu ứ đọng lâu ngày còn dẫn tới sỏi thận, sỏi bàng quang gây đau đớn cho người bệnh. Chức năng thận suy yếu dẫn tới suy thận. Viêm nhiễm kéo dài có thể là nguyên nhân hình thành, phát triển của các tế bào ung thư. Các bệnh có thể gặp do không phát hiện và điều trị u phì đại tiền liệt tuyến.

 • Sỏi thận, sỏi bàng quang.
 • Viêm niệu đạo.
 • Viêm bàng quang.
 • Viêm bể thận.
 • Suy thận.
 • Ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu không phát hiện và chữa u phì đại tiền liệt tuyến kịp thời có thể dẫn tới các hậu quả như trên. Việc phát hiện và điều trị u phì đại tiền liệt tuyến sớm là rất quan trọng, nó không chỉ giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng hơn mà nó còn giúp hạn chế các biến chứng của bệnh có thể gây ra.

Mối hiểm họa có thể gặp do u phì đại tiền liệt tuyến

Chữa u phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

Bệnh u phì đại tiền liệt tuyến là nỗi muộn phiền của không ít nam giới khi tới độ tuổi trung niên. Bệnh tuy không cấp tính nhưng rất dễ tái phát sau khi đã điều trị khỏi hoàn toàn kể cả sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài việc tuân thủ liệu pháp điều trị thích hợp, người bệnh u phì đại tuyến tiền liệt còn cần kiên trì và tăng cường vận động hợp lí, chú ý chế độ ăn uống trong quá trình điều trị.

Việc tăng cường vận động giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Các bài tập thể dục phù hợp giúp tăng oxy tới các tế bào, hạn chế sự thoái hóa dẫn tới tăng sinh không kiểm soát.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng cho việc hạn chế sự tăng sinh của tế bào u phì tuyến tiền liệt. Việc hạn chế các chất dầu mỡ, đồ ăn nhanh, tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin, vi chất từ rau củ quả tươi giúp hạn chế khối u tăng trưởng về kích thước, tăng sức khỏe của cơ thể để chồng lại bệnh. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, rán, nướng tạo môi trường cho khối u phát triển về khối lượng và số lượng trên cả các cơ quan khác.

Việc sử dụng các thảo dược hỗ trợ để hạn chế những phiền toái do bệnh gây ra, giúp ổn định lại cuộc sống sau khi bị phì đại tiền liệt tuyến làm xáo trộn. Dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ là các thảo dược đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và giảm nhanh các hiện tượng rối loạn tiểu tiện do u phì đại tiền liệt tuyến gây ra. Các nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy việc sử dụng kết hợp 2 thảo dược này đem lại hiệu quả cao hơn việc sử dụng đơn lẻ rất nhiều.

Đọc thêmCây thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả.

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook