U phì đại tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ nằm trong hệ sinh dục nam giới. Tuyến có vai trò rất qua trọng trong việc sản xuất tinh dịch và nuôi dưỡng tinh trùng, ngoài ra tuyến còn hỗ trợ việc tiểu tiện của nam giới. Nhưng càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng dễ bị u phì đại, gây không ít khó khăn cho nam giới. U phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

1. U phì đại tuyến tiền liệt là gì?

U phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính, do sự tăng khối lượng của tuyến tiền liệt gây ra hay còn được gọi là hiện tượng tăng sản tuyến tiền liệt. U phì đại tuyến tiền liệt nguyên nhân do tuyến bị các tác động từ nhiều yếu tố dẫn tới tuyến tiền liệt bị phì đại. Tùy nguyên nhân gây phì đại, thời gian phát triển bệnh mà kích thước tuyến có thể thay đổi. Thông thường tuyến tiền liệt có kích thước khoảng 20g với người trưởng thành (khoảng 20 tuổi) và giữ nguyên kích thước này tới khi 40 tuổi.

Từ sau 40 tuổi, do nhiều yếu tố tác động khiến tuyến tiền liệt của nam giới bị tăng sinh mất kiểm soát gây u xơ. Trong các yếu tố tác động khiến khối u xuất hiện và tăng phì về kích thước thì nguyên nhân do tuổi cao là nguyên nhân có tỷ lệ ảnh hưởng cao nhất. Khi tới khoảng 40 tuổi, sự suy giảm, thay thế các hocmon, việc tích tụ các độc tố khiến tuyến tiền liệt bị u phì không kiểm soát. Hocmon testosterone bị suy giảm dẫn tới sự hình thành hocmon dyhidrotestosteron là nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng sinh của khối u xơ, ngoài ra sự suy giảm hocmon testosteron còn kèm theo sự tăng cường tích tụ hocmon estrogen khiến tuyến tiền liệt bị tăng sinh khó kiểm soát.

Hình ảnh tuyến tiền liệt bị u phì

Bài viết liên quan: Phì đại tiền liệt tuyến là gì

Các triệu chứng u phì đại tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng u phì tuyến tiền liệt thường gặp là:

 • Bí tiểu, đứng mãi mới tiểu được.
 • Tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước.
 • Tiểu yếu, phải rặn tiểu.
 • Tiểu són, tiểu không kiểm soát.
 • Tiểu ngắt quãng do sỏi thận, sỏi bàng quang.
 • Tiểu buốt.
 • Tiểu có lẫn máu, mủ.
 • Đau tức bàng quang.
 • Tiểu đêm.

Tìm hiểu thêmTriệu chứng u tuyến tiền liệt cơ bản

2. Nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng trên.

Do vị trí của tuyến tiền liệt nằm ở ngay dưới bàng quang, bao bọc niệu đạo nên triệu chứng đầu tiên người bệnh có thể thấy rõ nhất đó là hiện tượng rối loạn tiểu tiện. Khối u phì tuyến tiền liệt tăng về kích thước gây hiện tượng cản trở nước tiểu đi từ bàng quang xuống niệu đạo. Khối u phì còn khiến chèn ép bàng quang gây cảm giác căng bàng quang, giảm thể tích chứa của bàng quang. Niệu đạo bị chèn ép, nước tiểu khó đi xuống gây hiện tương tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, đi tiểu khó, phải rặn mới tiểu được. Nước tiểu bị cản trở khi xuống, ứ đọng trong bàng quang tăng sức ép lên cơ bàng quang, tình trạng này kéo dài gây giãn, làm yếu cơ bàng quang. Cơ bàng quang yếu đẩy nước tiểu ra ngoài yếu, đường niệu đạo bị chèn ép càng làm trầm trọng hơn tình trạng tiểu yếu, bí tiểu, tiểu ngắt quãng. Ngoài ra ứ đọng nước tiểu còn gây sự kết tủa các ion gây sỏi thận, sỏi bàng quang.

Nước tiểu ứ đọng do u phì đại tuyến tiền liệt

Nước tiểu ứ đọng lâu trong bàng quang tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây các bệnh nhiễm trùng về đường tiếu niệu như: Viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang hay vi khuẩn xâm nhập sâu có thể gây ra viêm cầu thận, viêm bể thận, viêm hệ thống sinh dục. Các hiện tượng viêm nhiễm trên thường biểu hiện khi đi tiểu như tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, đau tức bụng dưới vùng bàng quang, đau lưng do sỏi thận, sỏi bàng quang. Viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn tới ung thư đường tiết niệu.

3. Cách khắc phục u phì đại tuyến tiền liệt.

Khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ mình bị phì đại tuyến tiền liệt bạn nên tới các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác giai đoạn của bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Bệnh u phì tuyến tiền liệt không thể chữa khỏi hoàn toàn nên việc kiên trì điều trị là rất quan trọng

Bạn có thể sử dụng một số cách để làm giảm các triệu chứng khó chịu do u phì đại tuyến tiền liệt gây ra nếu chưa kịp đi khám bác sĩ như: Ngâm hậu môn bằng nước ấm trước khi đi ngủ. Xoa bóp ngoài vùng tuyến tiền liệt (vị trí ngay trên xương mu). Tăng cường thể dục, thể thao để hạn chế tình trạng bí tiểu.

Sau khi được khám và chuẩn đoán bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Bạn phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu thời gian điều trị bệnh kéo dài, hay trong thời gian điều trị bệnh các hiện tượng rối loạn tiểu tiện gây cho bạn các rắc rối thì bạn có thể lựa chọn thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn, giúp việc điều trị nhanh chóng hơn và giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện giảm bớt muộn phiền.

Đọc thêmCách chữa phì đại tuyến tiền liệt

Dầu cọ lùn, dầu bí đỏ, trinh nữ hoàng cung được nghiên cứu, chứng minh là có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Với chiết xuất từ 3 loại thảo dược cao trinh nữ hoàng cung, dầu bí đỏ, dầu cọ lùn, sản phẩm tiền liệt vương giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng tiểu đêm, tiểu dắt, bí tiểu, tiểu són. Ngoài việc sử dụng để hỗ trợ khi đang điều trị u phì đại tiền liệt tuyến, tiền liệt vương còn có thể được sử dụng sau điều trị để giảm hiện tượng rối loạn tiểu tiện và việc tái mắc u phì đại tuyến tiền liệt.

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook