U tiền liệt tuyến là gì

U tiền liệt tuyến là căn bệnh rất dễ gặp ở nam giới lớn tuổi. Hầu hết các khối u tiền liệt tuyến được phát hiện là u lành tính. Tuy bệnh không cấp tính nhưng nó lại là nguyên nhân gây rất nhiều muộn phiền cho nam giới cao tuổi.

1. U tiền liệt tuyến là gì?

Khối u được biết là sự tăng sinh không kiểm soát của một tế bào bình thường trong cơ thể. Sự phát triển đột biến không bình thường này không tuân theo sự điều khiển của các tế bào lân cận và cơ quan điều phối sự phát triển. Do sự phát triển không bình thường này nên khối u sẽ gây ra sự cản trở hoạt động của các tế bào lân cận hoặc đôi khi gây ảnh hưởng tới cả các cơ quan chứa hay gần khối u. Khối u lành tính là khối u không có hiện tượng di căn hay xâm lấn các tế bào khác và không chỉ gây những phiền toái nhất định cho người bị. Khối u ác tính hay còn gọi là ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra di căn, nguy hiểm tới tính mạng người bị.

U tiền liệt tuyến là gì?

U tiền liệt tuyến là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào trong tiền liệt tuyến. Sự tăng sinh bất thường của các tế bào u tiền liệt tuyến không chỉ gây cản trở sự phát triển, hoạt động của các tế bào bình thường khác mà nó còn gây ảnh hưởng rất nhiều tới sự hoạt động của tiền liệt tuyến và những cơ quan xung quanh tuyến. Ở giai đoạn đầu của bệnh, khối u có kích thước nhỏ gây tăng khối lượng của tuyến không đáng kể. Giai đoạn đầu của u tiền liệt tuyến người bệnh đôi khi chủ quan, không chú ý có thể không nhận thấy được dấu hiệu của bệnh. Ở giai đoạn sau, khi kích thước khối u lớn hơn gây chèn ép và ảnh hưởng mạnh tới hoạt động của các cơ quan khác rõ rệt, gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Hầu hết các trường hợp u tiền liệt tuyến là u lành tính, không có khả năng di căn, nhưng người bệnh nên đi tái khám thường xuyên để theo dõi, hạn chế sự phát triển bất thường của khối u.

Đọc thêm: U xơ tiền liệt tuyến nguyên nhân, điều trị

2. Các triệu chứng u tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng thường gặp nhất ở các bệnh nhân u tiền liệt tuyến là hiện tượng rối loạn tiểu tiện. Các hiện tượng hay gặp bao gồm:

 • Đái đêm do lượng nước tiểu luôn bị ứ đọng trong bàng quang gây cảm giác luôn muốn tiểu cả ngày lẫn đêm.
 • Đái dắt vì khối u tuyến tiền liệt khiến chèn ép vào niệu đạo cản trở đường ra của nước tiểu.
 • Đái không hết nước do bàng quang bị chèn ép ở vị trí thoát của nước tiểu.
 • Dòng nước tiểu ngắt quãng do nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang gây sỏi thận, sỏi bàng quang cản trở đường ra của nước tiểu.
 • Luôn có cảm giác tiểu không hết, luôn muốn đi tiểu, đi tiểu liên tục.
 • Khó tiểu, rặn mãi mới tiểu được vì bàng quang và niệu đạo bị chèn ép, cản trở nước tiểu thoát ra.
 • Giảm ham muốn tình dục do chức năng tiền liệt tuyến suy yếu.

Triệu chứng u tiền liệt tuyến gây khó chịu cho người bệnh

Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, các hiện tượng trở nên trầm trọng hơn kèm theo các biến chứng mới xuất hiện khi các cơ quan khác bị ảnh hưởng như viêm nhiễm, tạo sỏi.

 • Đau tức bụng dưới (vùng ngay trên xương mu do viêm bàng quang)
 • Nước tiểu có lẫn máu, mủ (biểu hiện của viêm niệu đạo, viêm bàng quang)
 • Tiểu buốt (do viêm niệu đạo)
 • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sốt (biểu hiện của viêm đường tiết niệu)

3. Cách giảm muộn phiền vì u tiền liệt tuyến.

Bệnh u tiền liệt tuyến tuy không cấp tính nhưng bệnh rất khó điều trị khỏi hoàn toàn vì tính dễ tái phát của bệnh. Bệnh nếu không điều trị sẽ gây ra nhiều rắc rối như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, viêm đường tiết niệu gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Thậm chí nếu không đưuọc phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể là nguyển nhân của các bệnh lí như suy thận, ung thư tuyến tiền liệt Dưới đây là một số thảo dược có thể sử dụng để điểu trị, hạn chế sự phát triển của u tiền liệt tuyến.

Các nghiên cứu ở Hoa Kì cho thấy công dụng của dầu cọ lùn có chứa chất phytosterol có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Phytosterol giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn do tác dụng của hoạt chất làm giãn cơ trơn tiền liệt tuyến và bàng quang, giảm sự phát triển khối u tiền liệt tuyến. Dầu cọ lùn giúp thông tiểu giúp hạn chế viêm nhiễm đường tiết niệu.

Dầu hạt bí đỏ có chứa chất delta 7 – phytestosterol được nghiên cứu và chứng minh tại Châu Âu về tác dụng giảm kích thước khối u tiền liệt tuyến, giảm các hiện tượng rối loạn tiểu tiện hiệu quả.

Ở Việt Nam, các nhà khoa học cho thấy các alkaloids trong trinh nữ hoàng cung có tác dụng khống chế sự phát triển của các khối u xơ, u nang rất tốt. Đặc biệt là tác động của các alkaloids trên các khối u tiền liệt tuyến, u xơ tử cung.

Các nghiên cứu từ Hàn Quốc còn cho thấy việc kết hợp đúng liều lượng hai thảo dược này cho tác dụng điều trị cao hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng một chất trong quá trình điều trị u tiền liệt tuyến, giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh hiệu quả hơn.

Tham khảoCây thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook