Dầu cọ lùn và phì đại tiền liệt tuyến

Người Mỹ bản địa đã sử dụng  cây cọ lùn trong  hàng trăm năm nay như một loại thuốc bổ dưỡng và có tác dụng mạnh mẽ đối với chức năng sinh lý. Cọ lùn cũng được dùng với tác dụng lợi tiểu, đào thải sỏi thận, tăng khả năng sinh sản nam giới và giảm kích ứng đường tiết niệu và dòng nước tiểu yếu. Ngày nay, cọ lùn được coi là một thảo dược hiệu quả trong việc làm giảm các các triệu chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)

1. Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Hình ảnh minh họa

 • Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh phổ biến nhất ở nam giới cao tuổi, bệnh tăng dần theo độ tuổi. Ở tuổi 50, có khoảng 65% nam giới mắc phì đại tiền liệt tuyến, ở tuổi 60 là 75% và 80 tuổi, có khoảng 90% nam giới mắc bệnh này. Khi tuyến tiền liệt to ra, nó sẽ chèn ép niệu đạo và bàng quang, gây cản trở dòng nước tiểu, gây đi tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần (đặc biệt là vào ban đêm), bí đái… Phì đại tiền liệt tuyến nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì các triệu chứng của bệnh sẽ ngày càng nặng, hoặc bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như: bí tiểu hoàn toàn, nhiễm trùng tiết niệu, sỏi bàng quang, thâm chí là suy thận.
 • Nguyên nhân  gây ra phì đại tiền liệt tuyến vẫn chưa được lý giải một cách đầy đủ và rõ ràng. Nhưng các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng  phì đại tiền liệt tuyến có liên quan đến hooc môn sinh dục nam và tuổi già. Ở nam giới cao tuổi, testosterol dễ bị giáng hóa thành Dihydrotestosterol (DHT) dưới tác động của enzyme 5α-reductase. Chính DHT sẽ kết hợp với các thụ thể androgen gây nên bệnh phì đại tiền liệt tuyến.
 • Các nhà khoa học đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu các công thức tốt nhất cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Đáng chú ý là: dầu cọ lùn (Saw palmetto) và dầu hạt bí đỏ.
 • Dầu cọ lùn có nguồn gốc từ Đông Nam nước Mỹ. Từ hơn 200 năm về trước, người dân nơi đây đã biết dùng dầu cọ lùn để chữa các bênh liên quan đến tiết niệu và sinh dục, đặc biệt là phì đại tiền liệt tuyến. Ngày nay, dầu cọ lùn là thảo dược bán chạy nhất nước Mỹ với công dụng hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Tại Châu Âu, nơi kiểm soát dược phẩm chặt chẽ nhất thế giới, các sản phẩm từ dầu cọ lùn đã được cấp phép lưu hành dưới dạng thuốc từ hơn 20 năm nay.

Dầu cọ lùn chứa nhiều Phytosterol. Hoạt chất này có tác dụng: 

 • Ức chế Dihydrotestosterol (DHT) và giảm nồng độ chất này trong máu, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của các tổ chức u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến.
 • Làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, giúp làm giảm tình trạng rối loạn đường tiểu do bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Ngoài ra, dầu cọ lùn còn nổi tiếng với công dụng tăng cường chức năng sinh lý, giúp ngủ sâu và ngon giấc, giúp mọc tóc…

2. Một số nghiên cứu khoa học

Hình ảnh cây cọ lùn

 1. Một nghiên cứu mù đôi trên 110 bệnh nhân mắc phì đại tiền liệt tuyến đã được tiến hành ở Anh. Một nửa số bệnh nhân nhận dùng 160 mg  dầu cọ lùn 2 lần mỗi ngày và một nửa dùng tân dược. Bệnh nhân đã được đánh giá và kết quả là  các bệnh nhân dùng dầu cọ lùn có những  cải thiện được ghi nhận là “cao hơn đáng kể” so với những người dùng giả dược. Ngoài ra, trong số các bệnh nhân dùng dầu cọ lùn, thống kê cho thấy có giảm tần số đi tiểu đêm, tăng tốc độ dòng chảy và giảm lượng nước tiểu tồn đọng trong bàng quang. Và đặc biệt là hầu như dầu cọ lùn không gây ra phản ứng phụ gì trong quá trình sử dụng, khác với tân dược thường có rất nhiều tác dụng phụ.

 2. ​Các nhà nghiên cứu người Pháp Pierre Fabre La Chartreuse, Castres đã tiến hành so sánh hiệu quả và tác dụng phụ giữa dầu cọ lùn và biệt dược Finasteride  trị phì đại tiền liệt tuyến. Trong 6 tháng, có 1.098 bệnh nhân mắc phì đại tiền liệt tuyến  dùng 320 mg thấy dầu cọ lùn hàng ngày hoặc 5 mg finasteride.  Cả hai phương pháp điều trị được hiệu quả như nhau, nhưng trong khi thuốc gây ra mức giảm nhẹ của chức năng tình dục và các cấp thấp hơn của tuyến tiền liệt cụ thể kháng nguyên (một dấu hiệu kích thích tố) thì thảo dược không gây tác dụng phụ.
 3. Một thử nghiệm lâm sàng tại Hàn Quốc, trên 3.000 người bị phì đại tiền liệt tuyến cho thấy: Sử dụng kết hợp dầu cọ lùn 320mg/ ngày và dầu hạt bí đỏ 320mg/ ngày cho tác dụng hơn hẳn dùng từng dược liệu riêng rẽ.
 4. Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Tiền liệt vương, kết hợp dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ và các thảo dược quý. Tiền liệt vương đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho kết quả khả quan: Tiền liệt vương giúp hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến với hiệu quả lên tới 93,3%. Tiền liệt vương giúp giảm kích thước u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến, giúp giảm nhanh các triệu chứng rối loạn đường tiểu như tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu khó…Đặc biệt, 100% những người sử dụng tiền liệt vương đều không gặp tác dụng phụ nào. Chính vì kết quả trên lâm sàng tốt như vậy, Tiền liệt vương được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Xem thêm: Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Tiền liệt vương 

1. Đánh giá của Ts. Lê Thị Thanh Nhạn (Trưởng khoa Thận tiết niệu – Bệnh viện Tuệ Tĩnh)
về kết quả của nghiên cứu lâm sàng sản phẩm Tiền liệt vương và những kiến nghị khi sử dụng sản phẩm cho bệnh nhân phì đại Tiền liệt tuyến.

 

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận Facebook