Tác dụng của Cây cọ lùn với sức khỏe nam giới

Cọ lùn (Saw Palmetto)  có nguồn gốc từ miền đông nam Hoa Kỳ. Cây mang hoa trắng và quả màu vàng nhưng khi chín chuyển dần sang màu xanh đen. 

Hình ảnh cây cọ lùn

Người Mỹ bản địa đã biết đến lợi ích dinh dưỡng và dùng làm thuốc chữa bệnh từ loại quả này. Về sau, quả cây cọ lùn ngày càng được tận dụng để điều trị tiết niệu và các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu y học đã kết luận về hiệu quả bất ngờ của loại quả này đối với sức khỏe nam giới, đặc biệt là bệnh Phì đại tiền liệt tuyến. Các sản phẩm từ dầu cọ lùn đã được cấp phép lưu hành thuốc rộng rãi ở Châu Âu hơn 20 năm nay. Dầu cọ lùn tác động trực tiếp vào cơ chế sinh bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Chính vì vậy, trước tiên phải hiểu về bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

1. CƠ CHẾ GÂY BỆNH PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN 

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến liên quan tới hooc môn sinh dục nam và tuổi già.

  • Ở nam giới cao tuổi, testosterol dễ bị giáng hóa thành dihydrotestosterol (DHT), dưới tác động của enzyme 5α-reductase. DHT sẽ kết hợp với các thụ thể Androgen gây nên bệnh Phì đại tiền liệt tuyến.

2. CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA DẦU CỌ LÙN

  • Các nghiên cứu về dầu cọ lùn (Saw palmetto) được đăng tải trên tạp chí Y khoa Hoa Kỳ (Pubmed) đều cho thấy: Dầu cọ lùn chứa nhiều Phytosterol. Hoạt chất này có tác động mạnh mẽ lên cơ chế gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Phytosterol trong dầu cọ lùn làm ức chế enzyme 5α-reductase nên ức chế sự sản sinh chất trung gian gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến là DHT.
  • Ngoài ra, phytosterol trong dầu cọ lùn còn giúp giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng rối loạn đường tiểu như: tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu khó, tiểu không hết. Vì thế dầu chiết từ quả cây cọ lùn có thể giúp điều trị phì tuyến tiền liệt, giúp giảm kích thước u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến, giảm tiểu khó, tiểu nhiều.
  • Bên cạnh đó, bổ sung dầu cọ lùn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thảo dược này làm ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Báo cáo của một bệnh viện nghiên cứu loại dược thảo này cho rằng tiêu thụ dược phẩm từ cây cọ lùn giúp phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ chảy máu đối với những nam bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt.

3. SỬ DỤNG DẦU CỌ LÙN HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

Ngoài các nghiên cứu về dầu cọ lùn thì các nhà khoa học cũng phát hiện công dụng tuyệt vời của dầu hạt bí đỏ với sức khỏe quý ông. Hạt bí đỏ là dược liệu duy nhất chứa hoạt chất Delta 7- phytosterol. Hoạt chất này thuộc nhóm phytosterol nên cũng giúp giảm kích thước u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến và cải thiện các rối loạn đường tiểu.

  • Một nghiên cứu năm 2009 của các nhà khoa học Hàn Quốc, tiến hành trên 3.000 bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến. Nghiên cứu chia thành 4 nhóm: nhóm 1 chỉ dùng giả dược; nhóm 2 dùng dầu cọ lùn với liều 320mg/ngày; nhóm 3 dùng dầu hạt bí đỏ với liều 320mg/ngày; nhóm 4 dùng kết hợp 320mg/ngày dầu cọ lùn và 320mg/ngày dầu hạt bí đỏ. Nghiên cứu trên chỉ số về kích thước u xơ tiền liệt tuyến, mức độ cải thiện rối loạn đường tiểu và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Kết quả cho thấy: ở nhóm 4 dùng kết hợp 320mg/ngày dầu cọ lùn và 320mg/ngày dầu hạt bí đỏ thì hiệu quả hơn hẳn so với nhóm dùng đơn lẻ từng dược liệu.
  • Kế thừa các nghiên cứu trên thế giới, các nhà khoa học Việt Nam đã công bố sản phẩm Tiền liệt vương, kết hợp dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ và các thảo dược quý. Tiền liệt vương đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho kết quả rất khả quan. Tiền liệt vương giúp hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến với hiệu quả lên tới 93,3%: Giúp giảm kích thước khối u xơ, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu khó… Bên cạnh đó, nghiên cứu lâm sàng này cũng chỉ ra rằng, Tiền liệt vương an toàn 100% cho người sử dụng.

Chính vì kết quả trên lâm sàng rất tốt nên Tiền liệt vương được các chuyên gia khuyên dùng cho bệnh nhân Phì đại tiền liệt tuyến. 

Xem thêm:  Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Tiền liệt vương 

1. Đánh giá của chuyên gia tiết niệu.

Thầy thuốc nhân dân.Bs.Dương Ngọc Lâm-Nguyên Phó trưởng khoa tiết niệu BV Quân y 103

“Phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng thảo dược là một phương pháp an toàn, có tác dụng làm cho tiểu tiện và sắc khỏe của bệnh nhân được cải thiện. Hiện nay người ta hay dùng “Dầu cọ lùn và Dầu hạt bí đỏ”. Trong đó, Dầu cọ lùn có chứa hoạt chất phytosterol-là hoạt chất ức chế dihydrotestosteron. Dầu hạt bí đỏ có chưa hoạt chất delta 7-phytosterol có tác dụng ức chế 5α-reductase. Hai hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt và làm giãn cơ trơn, giảm kích thích đường niệu. Hiện nay, Việt Nam có sản phẩm  Tiền Liệt Vương kết hợp đồng thời “Dầu cọ lùn, Dầu hạt bí đỏ và Trinh nữ hoàng cung”, qua kiểm nghiệm lâm sàng cho kết quả đạt hiệu quả trên 90%”.

 

2. Chia sẻ của bác Triệu Bính (Thôn Hoàng Trung, Xã Đồng Ích, Huyện Lập Thạch, Tỉnh Vĩnh Phúc).

Tôi đã tính đầu hàng trước căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến sau nhiều năm nhọc nhằn tìm lối thoát mà không được, nào ngờ nó dễ đối phó thế, hóa ra chỉ cần tìm đúng dược liệu thì bệnh nặng cũng sẽ có giải pháp.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook