Dầu hạt bí – “thần dược” cho tuyến tiền liệt

Hạt bí đỏ không hề xa lạ với chúng ta, thường được sử dụng như một món ăn vặt phổ biến. Tuy nhiên, đối với các nhà khoa học, dầu chiết từ hạt bí đỏ được coi là 1 dược liệu quý trong hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến và nhiều căn bệnh khác.

Ảnh hạt bí đỏ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

Tiền liệt tuyến là một phần của cơ quan sinh dục nam. Tuyến này tạo ra dịch hòa với tinh dịch và các dịch khác khi xuất tinh. Kích thước bình thường của tiền liệt tuyến là 4×3 x 2,5 cm, nặng trung bình 15-20g ở người trưởng thành, sau 45 tuổi tuyến này to ra, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho tiểu tiện. Những người bị phì đại tiền liệt tuyến thường gặp triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.
Nam giới ngoài 50 tuổi thường mắc phải căn bệnh này. Để điều trị người ta phải sử dụng biện pháp ngoại khoa và nội khoa.

  • Về nội khoa: thường sử dụng kết hợp hai nhóm thuốc ức chế 5α reductase và thuốc ức chế thần kinh giao cảm alpha. Việc sử dụng hai nhóm thuốc này gây nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp, rối loạn cương dương, suy giảm chức năng sinh lý…
  • Về ngoại khoa: các biện pháp can thiệp như cắt bỏ tiền liệt tuyến qua niệu đạo, rạch tiền liệt tuyến qua niệu đạo nếu tiền liệt tuyến không quá lớn…các phương pháp này rất khó tránh rủi ro và các  biến chứng sau mổ như: chảy máu sau mổ, nhiễm khuẩn, đái rỉ, tiểu khó, hẹp niệu đạo… Đặc biệt, sau mổ phì đại tiền liệt tuyến, bệnh rất dễ bị tái lại và khi tái lại, mức độ phát triển của bệnh sẽ nhanh hơn trước.

HẠT BÍ ĐỎ – “THẦN DƯỢC” CHO TUYẾN TIỀN  LIỆT

  • Hạt bí đỏ có tên khoa học là Cucurbita pepo, nguồn gốc Bắc Mỹ. Hạt bí đỏ được mệnh danh là “hạt vàng” cho sức khỏe quý ông bởi hạt bí đỏ có nhiều tác dụng như: tăng cường miễn dịch, chống viêm hiệu quả, chống hói đầu, rụng tóc, giúp ngủ ngon, tốt cho tim mạch, huyết áp, mỡ máu… Đặc biệt, dầu hạt bí đỏ hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến.
  • Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy: dầu hạt bí có chứa delta 7 -phytosterol đặc hiệu có khả năng ngăn ngừa phì đại tiền liệt tuyến, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, giúp giảm các rối loạn đường tiểu do phì đại tiền liệt tuyến, làm giảm số lần đi tiểu ban đêm, giảm thể tích nước tiểu tồn dư, cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu són, khó tiểu, làm dịu tình trạng kích thích quá mức của bàng quang.
  • Theo nghiên cứu lâm sàng tác dụng của dầu hạt bí đỏ (J. Vas, G. Walter và I. Boromisa Khoa Niệu quản, Bệnh viện Trung tâm Budapet), trên 29 bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt ở giai đoạn I-II, cho thấy các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt giảm đáng kể hoặc biến mất; kết quả siêu âm cho thấy kích thước tuyến tiền liệt giảm ở 29% bệnh nhân. Các nhà khoa học cho rằng, dùng sớm và thường xuyên dầu hạt bí sẽ phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.
  • Một nghiên cứu lâm sàng của các nhà khoa học Hàn Quốc năm 2009 cho thấy: dùng kết hợp 320mg/ngày dầu hạt bí đỏ và 320mg/ngày dầu cọ lùn sẽ hiệu quả hơn hẳn dùng từng dược liệu riêng rẽ. Việc dùng kết hợp hai dược liệu này với liều tiêu chuẩn 320mg/ngày giúp giảm nhanh kích thước u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến, giảm tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu khó… đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Sản phẩm Tiền liệt vương kết hợp dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ và các thảo dược quý là sản phẩm kế thừa và phát huy các thành tựu khoa học trên thế giới. Tiền liệt vương đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh với hiệu quả hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến lên tới 93,3%. Tiền liệt vương giúp giảm kích thước u xơ, giúp giảm tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu rắt, tăng lưu lượng dòng tiểu và giảm lượng nước tiểu tồn dư. Tiền liệt vương đem đến cơ hội mới cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến.
Xem thêm:  Kết quả thử nghiệm lâm sàng của Tiền liệt vương 

►Tư vấn của thầy thuốc nhân dân, Bs. Dương Ngọc Lâm (Nguyên Phó trưởng khoa tiết niệu Bệnh viên Quân y 103). 

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook