Những dược liệu là khắc tinh của phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý xảy ra ở tuyến tiền liệt với các triệu chứng điển hình như tiểu khó, tiểu són, tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhiều lần… Ngoài việc điều trị và chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày có một số thảo mộc giúp bạn cải thiện tình trạng này tốt hơn. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Phì đại tuyến tiền liệt và những dấu hiệu thường gặp

Do bàng quang và niệu đạo bị chèn ép nên người mắc phì đại tiền liệt tuyến thường có các dấu hiệu sau đây:

Tuy bệnh không quá nguy hiểm và hiện nay đã có một số loại thuốc, phương pháp điều trị để cải thiện tình trạng của bệnh nhưng người bệnh cũng không nên quá chủ quan. Cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời tránh gây ra những biến chứng ví dụ như: Sỏi bàng quang, nhiễm trùng niệu tái đi tái lại, bí tiểu mạn tính, suy giảm chức năng thận… và có thể suy thận.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một số thảo dược sau đây có thể giúp làm thuyên giảm triệu chứng, tránh được phẫu thuật mà hầu như không có tác dụng phụ.

1. Rễ cây tầm ma:

Hình ảnh rễ cây tầm ma

Cây tầm ma gốc lạ hoặc cây tầm ma châm chích có tác dụng kháng viêm và ngăn chặn sự phát triển của mô tuyến tiền liệt. Với đặc tính này, rễ của cây được sử dụng trong giai đoạn đầu có dấu hiệu rối loạn tiểu tiện vì nó sẽ làm chậm sự tiến triển của u tuyến tiền liệt và giảm số lần đi tiểu.

Ủy ban châu Âu và tổ chức WHO công nhận tất cả các “chứng minh lâm sàng” sử dụng rễ của cây tầm ma trong “điều trị đi tiểu liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ thể nhẹ đến trung bình, biểu hiện bệnh lí không liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt”.

2. Cọ lùn: 

Hình ảnh cây cọ lùn

Cọ lùn hay còn gọi là cọ Florida thường được kết hợp với cây tầm ma hoặc dầu hạt bí đỏ, là thảo mộc được sử dụng phổ biến để chữa bệnh tuyến tiền liệt và các rối loạn đi tiểu.

Các dịch chiết từ cây cọ lùn Mỹ bao gồm những chất chuyển hóa gốc dầu (phytosterols, hoặc sitosterols) có tác dụng tích cực lên sự chuyển hóa hormone sinh dục ở nam giới và ức chế sự sản sinh chất trung gian gây viêm. Xuất phát từ các hiểu biết về phì đại tuyến tiền liệt, enzym quan trọng nhất tham gia vào chuyển hóa hormone sinh dục là alfa reductase-5. Enzym này cần thiết để chuyển testosterone thành dihydrosteron (thể hoạt động của hormone sinh dục nam) kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt.

Hàng loạt nghiên cứu khoa học và chứng minh lâm sàng cho thấy, Dầu cọ lùn giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u xơ, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu.

3. Hạt bí đỏ:

Hình ảnh dầu hạt bí đỏ

Chiết xuất dầu từ hạt bí đỏ được xem như một loại thảo dược quan trọng trong việc điều trị các chứng bệnh ở đường tiết niệu.Trong thí nghiệm nuôi cấy nguyên bào sợi tuyến tiền liệt người ,chiết xuất từ hạt bí ức chế enzyme 5α-reductase(đây là enzyme chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosteron có hoạt tính sinh học mạnh hơn). Theo Schilcher và cộng sự ,hoạt chất delta7-phytosterol trong hạt bí có tác dụng làm giảm hàm lượng dihydrotestosteron trong mô tuyến tiền liệt ở các bệnh nhân.

Thử nghiệm lâm sang khác thực hiện trên 2.245 bệnh nhân BPH ở giai đoạn I và II. Trong thử nghiệm này, các bệnh nhân được uống viên nang chứa 500mg dầu hạt bí thương phẩm trong khoảng thời gian 3 tháng.Kết quả cho thấy. chỉ số I-PSS (International Prostate Symptom Score) giảm 41.4%, chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân được cải thiện đáng kể, hơn 96% bệnh nhân không bị phản ứng phụ trong quá trình điều trị (Schielbel Scholosser và Friederich, 1998)

4. Trinh nữ hoàng cung:

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Sở dĩ dược liệu này có tên là trinh nữ hoàng cung là bởi vì từ xa xưa đã được các thầy thuốc sử dụng để chữa bệnh cho cung nữ và thái giám.

Trinh nữ hoàng cung đã được biết đến từ lâu với công dụng kháng u. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài cho thấy trong trinh nữ hoàng cung có những hoạt chất có tác dụng sinh học kháng ung bướu.

Đây cũng là dược liệu có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa sự hình thành, phát triển và giảm kích thước khối u xơ.

Tiền liệt vương là sản phẩm tiên phong và duy nhất tại Việt Nam kết hợp 3 thảo dược quý:  dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ và trinh nữ hoàng cung, cộng hưởng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội, giúp nam giới cao tuổi hết muộn phiền vì tiền liệt tuyến.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook