Thảo dược tốt cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh của hầu hết các quý ông cao tuổi, với các triệu chứng điển hình: tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu yếu, tiểu nhiều lần…không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: bí tiểu hoàn toàn, sỏi bàng quang, thậm chí suy thận… Hiện nay, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy có một số loại thảo dược có hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ điều trị căn bệnh này.

Cây cọ lùn

Có nguồn gốc từ miền Đông Nam nước Mỹ. Từ hơn 200 năm về trước người dân nơi đây đã có thói quen sử dụng cọ lùn như một loại thảo dược có tác dụng chống viêm, lợi tiểu, tăng cường sức khỏe. Ngày nay, hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới đã chứng minh dầu cọ lùn có tác dụng vượt trội trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Đặc biệt trong dầu cọ lùn có chứa nhiều hoạt chất Phytosterol có tác dụng ức chế dihydrotestosterone (DHT) và giảm nồng độ chất này trong máu, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của tổ chức u xơ tiền liệt tuyến. Ngoài ra nó còn làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, cải thiện chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu yếu…

Hiện nay, Dầu cọ lùn là thảo dược được bán chạy nhất tại Mỹ trong hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Tại châu Âu, nơi kiểm soát dược phẩm chặt chẽ nhất thế giới, các sản phẩm từ Dầu cọ lùn đã được cấp phép lưu hành dưới dạng thuốc từ hơn 20 năm nay.

Cây anh đào Châu Phi

Cây này mọc hoang ở châu Phi, bộ phận dùng là vỏ, chứa các sterol thực vật như beta sitosterol, các chất tri terpen như acid ursolic, acid oleanolic. Vỏ cây có tác dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Ở Pháp, dùng cao Pygeum điều trị ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới đạt 80% hiệu quả mà không cần phẫu thuật.

Hạt bí đỏ

Được mệnh danh là hạt vàng cho sức khỏe quý ông bởi nhiều tác dụng như: hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến, chống viêm hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch… Hơn nữa, dầu hạt bí đỏ là sản phẩm duy nhất chứa hoạt chất delta 7-phytosterol đặc hiệu có khả năng ức chế enzym 5 alpha-reductase, làm giảm hàm lượng Dihydrotestosterone DHT, giảm kích thước khối u xơ ( giảm 20% sau 3 tháng sử dụng);  giảm kích thích bàng quang, qua đó giảm được các triệu chứng khó chịu đường niệu như: tiểu đêm, tiểu khó, tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, hạt bí đỏ rất giàu kẽm, giúp chống oxy hóa, chống viêm, có tác dụng trị nhiễm trùng đường tiết niệu, ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Theo các chuyên gia, dùng sớm và thường xuyên dầu hạt bí sẽ phòng ngừa phì đại và ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả, cải thiện chất lượng cuộc sống khi về già.

Cây tầm ma

Cây tầm ma châm chích hoặc tầm ma gốc lạ có công dụng ngăn chặn và kháng viêm sự tiến triển của mô tuyến tiền liệt. Với đặc tính này, rễ của cây được đưa vào sử dụng điều trị bệnh trong giai đoạn đầu có triệu chứng rối loạn tiểu tiện vì nó sẽ làm chậm sự phát triển của u tuyến tiền liệt và hạn chế số lần đi tiểu.

Ủy ban châu Âu và tổ chức WHO đã khẳng định tất cả các “chứng minh lâm sàng” về việc sử dụng rễ của cây tầm ma trong “điều trị viêm đường tiết niệu và phì đại tuyến tiền liệt lành tính từ thể nhẹ đến trung bình đều đem lại những hiệu quả tích cực.” Đại học trung tâm y tế ở Mary land cũng chứng minh tác dụng của rễ cây tầm ma trong việc làm giảm sự nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt tuyến.

Náng hoa trắng

Hay còn gọi là Đại tướng quân hoa trắng (Crinum asiaticum L.) là loài cây mọc phổ biến từ Bắc vào Nam. Mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Hàng loạt những nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Đặc biệt trong đề tài “Nghiên cứu tác dụng của cây náng hoa trắng trên bệnh u xơ tuyến tiền liệt” của TS Nguyễn Bá Hoạt tiến hành từ năm 2001 đến 2008 đã kết luận: Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống viêm và có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt.

Trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc. Sở dĩ dược liệu này có tên là trinh nữ hoàng cung là bởi vì từ xa xưa đã được sử dụng nhiều trong Đông y để chữa bệnh cho cung nữ và thái giám.

Trinh nữ hoàng cung đã được biết đến từ lâu với công dụng kháng u. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong nước và nước ngoài cho thấy trong trinh nữ hoàng cung có những hoạt chất sinh học (32 loại Alkaloids) có tác dụng ức chế sư phát triển của tế bào khối u, giúp thu nhỏ kích thước khối u. Tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu đêm, tiểu rắt, tiểu khó. Vì thế, từ lâu Trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng rộng rãi như một dược liệu quý để hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới cao tuổi.

Công thức đột phá mới cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Năm 2009, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc công bố một thử nghiệm lâm sàng trên 3.000 bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy: sử dụng kết hợp 320mg dầu cọ lùn và 320mg dầu hạt bí đỏ/ngày sẽ hiệu quả hơn hẳn dùng từng dược liệu riêng rẽ. (Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Y khoa Hoa Kỳ – Nguồn: Pubmed).

Kế thừa các thành tựu khoa học trên thế giới và các dược liệu quý trong nước, các chuyên gia của Việt Nam đã nghiên cứu công thức hoàn hảo kết hợp các thảo dược quý: Dầu cọ lùn, Dầu hạt bí đỏ và Trinh nữ hoàng cung trong TPCN Tiền liệt vương giúp cộng hưởng tác dụng, ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ tiền liệt tuyến, giảm nhanh các rối loạn tiểu tiện, giúp quý ông “thoát khỏi” tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu không hết …, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ trong bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Đây là cơ hội mới cho các quý ông mắc phải căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến, giúp giảm tiểu đêm, dịu êm tiền liệt tuyến.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook