Tìm hiểu về cây Trinh nữ hoàng cung

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung. Xưa kia trong cung đình, các ngự y cũng đã dùng trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh cho các cung tần mỹ nữ và quan thái giám. Vậy, tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung đối với con người như thế nào?

Trinh nữ hoàng cung hay Náng lá rộng, Tỏi lơi lá rộng, Tây nam văn châu lan, Tỏi Thái Lan, tên hán văn là Vạn châu lan hay Thập bát học sỹ (danh pháp khoa học: Crinum latifolium) là một loài thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae.

Hình ảnh cây Trinh nữ hoàng cung

Đây loại cây ngày trước các Ngự y thường dùng để trị bệnh cho nữ còn trinh tiết nên mới có tên này.

Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc.

1. Thành phần hoá học

Glucoancaloit có tên latisolin, aglycon có tên latisodin. Thân hình lúc cây đang ra hoa có pratorimin và pratosin là hai ancaloit pirolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratorinmin, ambelin và lycorin.

Một số dẫn chất ancaloit có tác dụng chống ung thư crinafolin và crinafolidin. Từ dịch ép của cánh hoa thu được 2 ancaloit mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin.

2. Công dụng

Theo kinh nghiệm dân gian, Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa:

  • Chữa u xơ tử cung.

  • Chữa u nang buồng trứng, u vú và các loại u khác.

  • Hạn chế đau đớn cho chị em phụ nữ sau phẫu thuật.

  • Hỗ trợ bệnh u xơ tiền liệt tuyến ( phì đại lành tính tuyến tiền liệt ) của nam giới.

3. Theo y học hiện đại

Cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học (các alkaloid) với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển.

Cây trinh nữ hoàng cung có hoạt chất tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung và hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư (antitumor) như Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin.

Từ lâu Trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng rộng rãi như một dược liệu quý để hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới cao tuổi

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook