Xu hướng điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng dược liệu

Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Khi tuyến này bị viêm và phình đại gây tắc nghẽn tiểu tiện và nhiều biến chứng khác. Bệnh khá phổ biến ở nam giới tuổi trung niên và người cao tuổi. Có đến 40% nam giới ở độ tuổi 60 và 70-80% ở độ tuổi 80 mắc các chứng viêm khác nhau ở tiền liệt tuyến.

Hình ảnh minh họa

Nguyên nhân của chứng viêm, ung thư tuyến tiền liệt chưa được chứng minh đến cùng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi ở hệ nội tiết theo tuổi tác. Người ta thấy tỷ lệ dihydrotestosteron (DHT) tăng. Chất này được tạo thành bởi men reductaza tác động chuyển hoá testosterol trong máu. DHT kiểm soát việc phân chia tế bào trong tuyến tiền liệt; và khi lượng DHT tăng, tỷ lệ tế bào sinh trưởng cũng tăng theo, gây ra hiện tượng phình đại. Estradiol được men aromataza thuỷ phân testosterol cũng góp phần kích thích quá trình phì đại

Triệu chứng của bệnh là khó tiểu tiện, tiểu tiện nhiều lần và đến lúc bế tắc thì không tiểu tiện được. Kích cỡ viêm tuyến tiền liệt không tỷ lệ với triệu chứng lâm sàng. Có người có tuyến to tới 200g chua phải phẫu thuật, nhưng có người nhỏ hơn nhiều đã phải cấp cứu.

1- Các phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Đối với những trường hợp phì đại tiền liệt tuyến nặng, gây ra những tổn thương thực thể và biến chứng nguy hiểm thì phẫu thuật cắt bỏ u xơ là phương pháp được chỉ định.

Đối với những trường hợp u lành tính người ta thường dùng thuốc. 

A- Nhóm ức chế Alpha (Alpha blockers):  gây dãn cơ ở tiền liệt tuyến và cổ bàng quang. Do đó làm tăng dòng nước tiểu và làm giảm nhẹ nhiều triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến.

  • Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bịnh nhân có thể bị tụt huyết áp.

B- Nhóm Ức chế 5-Alpha Reductase (5-Alpha Reductase Inhibitors): làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn tiền liệt tuyến lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng một cách khiêm tốn, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng.

  • Các tác dụng phụ có thể gặp bao gồm: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục (libido) và giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra các thuốc này còn làm thay đổi kết quả của xét nghiệm PSA, do đó có thể cần phải xét nghiệm máu lại nhiều lần khi bệnh  nhân đang dùng thuốc. Trị số PSA cần được đánh giá khác đi, thường phải nhân gấp đôi lên mới diễn giải đúng kết quả thực sự

2- Xu hướng điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng thảo dược

Do bệnh viêm tuyến tiền liệt không phải là bệnh mới, nên từ xa xưa người ta đã có những kinh nghiệm dùng dược liệu để điều trị bệnh này. Mặt khác, phương pháp phẫu thuật hay dùng thuốc thường tốn kém và có nhiều tác dụng phụ. Vì thế, điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng thảo dược đang là một xu hướng phổ biến và tập trung sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học.  Một số dược liệu nổi bật và được sử dụng nhiều nhất như dầu cọ lùn, dầu hạt bí đỏ và trinh nữ hoàng cung.

Trong dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ có chứa Phystosterol và Delta 7 Phystosterol. Các thí nghiệm khoa học và chứng minh lâm sàng cho thấy, 2 hoạt chất này có khả năng giảm sự hình thành và tăng sinh của các khối u xơ, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, chống viêm nhiễm đường tiết niệu….

Đặc biệt, sự kết hợp giữa dầu cọ lùn và dầu bí đỏ sẽ cộng hưởng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội. Một đánh giá tổng hợp từ 24 nghiên cứu tại châu Âu (đăng tháng 11 năm 1998 trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ) trên 3.000 người đàn ông sử dụng Dầu cọ lùn và nhóm đối chứng (không sử dụng dầu cọ lùn). Kết quả cho thấy nhóm sử dụng dầu cọ lùn:

+ Cải thiện được 38% triệu chứng khó chịu đường niệu: tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt… chỉ sau 1 tháng sử dụng

+ Giảm 23% kích thước khối u xơ chỉ sau 2 tháng sử dụng.

Chính vì thế mà hiện nay, dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ đang là những dược liệu bán chạy nhất tại Mỹ và các nước Châu Âu.

Bên cạnh đó, trong kho tàng cây thuốc Việt Nam, trinh nữ hoàng cung cũng đã được biết đến từ lâu với công dụng ngăn ngừa và hạn chế khối u xơ.

Kế thừa thành tựu khoa học thế giới và nguồn dược liệu quý trong nước, công ty Tuệ Linh đã nghiên cứu và sản xuất thành công TPCN Tiền liệt vương. Tiền liệt vương là sản phẩm tiên phong và duy nhất tại Việt Nam kết hợp bộ ba thảo dược hoàn hảo: Dầu cọ lùn, Dầu bí đỏ và Trinh nữ hoàng cung, là giải pháp an toàn, hiệu quả cho nam giới cao tuổi mắc phì đại tiền liệt tuyến.

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận Facebook